Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 đánh dấu tuổi 20

NDO - Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Đường hoa Nguyễn Huệ trở thành điểm vui chơi giải trí quen thuộc của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và du khách, một biểu tượng mới của Thành phố vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.
0:00 / 0:00
0:00
Cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ Quý Mão 2023.
Cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ Quý Mão 2023.

Tối 19/1, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023. Đến dự Lễ khai mạc Đường hoa Tết 2023 có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Công trình Đường hoa Nguyễn Huệ do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 đánh dấu tuổi 20 ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 là một trong những sự kiện tiêu biểu của Thành phố. Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu tuổi 20 của công trình văn hóa được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền.

Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Đường hoa Nguyễn Huệ trở thành điểm vui chơi giải trí quen thuộc của người dân Thành phố và du khách, là công trình văn hóa đặc sắc, một biểu tượng mới của Thành phố vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Theo đồng chí Dương Anh Đức, có hai điểm nhấn thú vị của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão năm nay đó là tại khu cổng chào Đường hoa tề tựu đầy đủ 20 linh vật của 20 năm Đường hoa, như hình ảnh đại diện cho 20 mùa xuân gắn liền với quá trình đổi thay, phát triển của Thành phố.

Điểm nhấn thứ hai đó là ý tưởng chủ đạo lấy từ nhịp sống đô thị của Sài Gòn đa sắc thái văn hóa với mâm cơm Tết truyền thống, cà phê bệt, mưa bụi Sài Gòn, đô thị thông minh, thành phố công nghệ.

“Một điểm không kém phần đặc sắc chính là không gian Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 tiếp tục được tô điểm bởi những tác phẩm trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ cơ quan đại diện Lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh của 8 nước với 8 gian hàng: Lào, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Úc, Malaysia, Indonesia, Canada” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết thêm.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 đánh dấu tuổi 20 ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng”. Dài hơn 600m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m2 cỏ.

Tại cổng chào Đường hoa Tết 2023, sáu linh vật chào đón du khách có chiều cao từ 0,8-4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), đẩy bát. Đặc điểm đáng yêu này chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nhỏ tuổi.

Mèo là linh vật chính năm 2023 có kích thước trung bình trong 12 con giáp nhưng cũng là linh vật duy nhất mà sự uyển chuyển trong cách di chuyển có hẳn một từ riêng để mô tả: “catwalk”. Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò, linh vật Đường hoa năm nay sẽ không gây nhàm chán cho bất kỳ khách tham quan nào đi trọn hơn 600m Đường hoa.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 đánh dấu tuổi 20 ảnh 3

Nhiều bạn trẻ tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 trong buổi khai mạc.

Theo Ban Tổ chức, một trong những điểm nổi bật của Đường hoa 2023 là sự thay đổi tiểu cảnh hoa tại khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà Ủy ban nhân dân Thành phố. Thay cho 36 chậu mai như mọi năm, năm nay 68 cội mai vàng đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ mà dung dị cho khu vực tôn nghiêm này.

Đánh dấu tuổi 20, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước, từ 19 giờ ngày 19/1 đến 21 giờ ngày 26/1 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết).