Đức sẵn sàng đối phó với đại dịch Covid-19 trong giai đoạn tiếp theo

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 29/7 cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị kế hoạch đối phó với đại dịch Covid-19 trong mùa thu năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Đức xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Arena Treptow ở Berlin, Đức, ngày 9/8/2021. (Ảnh: Pool/Reuters)
Người dân Đức xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Arena Treptow ở Berlin, Đức, ngày 9/8/2021. (Ảnh: Pool/Reuters)

Theo Bộ trưởng Lauterbach, Bộ Y tế Đức đã dự trù “nhiều biện pháp tiếp theo” dành cho các kịch bản đại dịch khác nhau trong mùa thu năm nay để chính quyền các bang và liên bang có thể áp dụng, trong đó ông nhấn mạnh sẽ không tái triển khai biện pháp đóng cửa trường học như trước đây.

Bộ Y tế đang thảo luận với Bộ Tư pháp về “gói biện pháp rất tốt” này và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Hiện tại, các quy định phòng, chống đại dịch Covid-19 theo Luật phòng, chống lây nhiễm sửa đổi được Quốc hội Đức thông qua ngày 18/3/2022 sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/9. Theo luật này, hầu hết các biện pháp phòng dịch đã được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Lauterbach xác nhận, các loại vaccine ngừa Covid-19 thích ứng với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng sẽ được cung cấp từ tháng 9 tới. Dù chậm hơn dự kiến, song các loại vaccine này là tin tốt và sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Lauterbach cũng bày tỏ hy vọng rằng vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ sớm được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, vì các dữ liệu cho thấy loại vaccine này có hiệu quả cao.

Cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) mới chỉ cấp phép cho các loại vaccine ngừa Covid-19 dành cho những người trên 5 tuổi.

Về việc tiêm chủng mũi vaccine thứ tư, Bộ trưởng Lauterbach cho rằng, mũi vaccine tăng cường này chỉ có ý nghĩa trong một số nhóm người nhất định, trong đó có những trường hợp phải tiếp xúc nhiều.

Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức (Stiko) hiện vẫn khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ tư cho một số đối tượng cụ thể, như nhóm người trên 70 tuổi, những người có bệnh nền và nhân viên y tế.

Cùng ngày 29/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đã đạt được thỏa thuận mua 66 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 thế hệ tiếp theo của hãng dược phẩm Moderna để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi tăng cường của người dân vào mùa đông tới. Đây là loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron.

Trong 1 tuyên bố, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao cảnh giác với dịch Covid-19 và tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận các loại vaccine và phương pháp điều trị tốt nhất. Bà Becerra cho biết, Chính phủ Mỹ cam kết bảo đảm cung cấp đủ công cụ cần thiết cho cuộc chiến chống dịch.

Tháng trước, Chính phủ Mỹ thông báo đã đặt mua 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer. Cả 2 đơn hàng đều được lên kế hoạch giao vào mùa thu và mùa đông tới, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép lưu hành.

Các dòng phụ của biến thể Omicron đã bùng phát và chiếm đa số ca mắc mới Covid-19 ở Mỹ kể từ tháng 12/2021. Hiện biến thể phụ BA.5 đang gây ra 1 làn sóng lây nhiễm lớn không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác. Tổng thống Mỹ Biden cũng bị nhiễm biến thể phụ này.

Cho đến nay, khoảng 261 triệu người ở Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, nhưng chỉ có 108 triệu người đã tiêm mũi tăng cường.