Đức gia hạn kiểm soát biên giới

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Bộ Nội vụ Đức quyết định kéo dài thời gian áp dụng kiểm tra tại biên giới thêm ba tháng, đến giữa tháng 2-2016. Đức đã áp dụng biện pháp nêu trên từ ngày 13-9.

Dự kiến sẽ có một triệu người di cư đổ vào nước này trong năm 2015. Tỷ lệ ủng hộ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) cầm quyền tiếp tục sụt giảm do chính sách xử lý cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức A.Méc-ken tuyên bố tình hình hiện vẫn được kiểm soát; nhấn mạnh quan điểm của chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư mang tầm nhìn dài hạn và bà sẽ bảo vệ chính sách đó.

* Tại Thụy Sĩ, các đảng chính trị tiếp tục tranh cãi và thảo luận nhằm tìm giải pháp đối phó dòng người di cư vào nước này. Thống kê cho thấy, số người xin tị nạn vào Thụy Sĩ đã tăng khoảng một nghìn trường hợp chỉ trong một tuần, hiện lên tới 2.350 đơn và ước tính có thêm 31.500 trường hợp đề nghị xin tị nạn trong năm nay.

* Chính phủ Anh cam kết chi 420 triệu USD theo kế hoạch của Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp nơi ở cho hơn hai triệu người tị nạn Xy-ri. Khoản tiền trên được chia đều trong hai năm tới.

* Giới chức Xlô-vê-ni-a cho biết, từ ngày 17-10 đến ngày 13-11, hơn 200 nghìn người di cư đã vào nước này, riêng ngày 12-11 có tới 9.680 trường hợp, gây khó khăn cho công tác quản lý. Bộ Nội vụ Xlô-vê-ni-a ước tính, tháng 10 vừa qua, nước này đã chi khoảng sáu triệu ơ-rô giải quyết khủng hoảng di cư.

* Chính phủ Ca-na-đa lên kế hoạch tiếp nhận 1.000 người tị nạn Xy-ri mỗi ngày, nhằm hoàn thành mục tiêu đến cuối năm nay đón 25.000 người Xy-ri. Đến nay, Ca-na-đa mới tiếp nhận người tị nạn Xy-ri từ Gioóc-đa-ni và có thể lập điểm tiếp nhận ở cả Li-băng và Thổ Nhĩ Kỳ.