Đưa vào sử dụng không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế

NDO -

Chiều 21/3, Đại học Huế cùng Viện Goethe-Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức tiến hành lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế-German room in Hue, tại địa chỉ số 1 Điện Biên Phủ (TP Huế).

Lãnh đạo Đại học Huế, Viện Goethe-Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức và các đơn vị cắt băng khánh thành Không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế.
Lãnh đạo Đại học Huế, Viện Goethe-Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức và các đơn vị cắt băng khánh thành Không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế.

Đây là một trong những công trình ý nghĩa, là kết quả, hoạt động hợp tác quan trọng trong chuyến thăm và làm việc với Khoa Quốc tế-Đại học Huế của Viện Goethe-Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức; ghi dấu ấn về mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Huế và các tổ chức, trường đại học của Đức.

Không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế là mô hình đầu tiên về phát triển, quảng bá ngôn ngữ Đức tại các trường Đại học ở Việt Nam. Đây là sáng kiến trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đại học Huế và Viện Goethe.

PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế cho rằng, thông qua không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế, Đại học Huế mong muốn tạo ra một môi trường sử dụng tiếng Đức mạnh mẽ, từ đó làm cầu nối cho những hoạt động trao đổi văn hóa, trao đổi sinh viên và giảng viên giữa các trường Đại học ở Cộng hòa Liên bang Đức và Đại học Huế. Đồng thời, không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế cũng sẽ là địa chỉ thân quen cho những người yêu nước Đức tại Huế đến tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Đức.

Thông tin từ Khoa Quốc tế-Đại học Huế cho biết, thông qua các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam và học bổng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, nhiều cán bộ, giảng viên của Đại học Huế đã tham gia nghiên cứu, học tập tại Đức và trở về công tác tốt, được đánh giá cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực y dược, nông lâm, khoa học tự nhiên…

Hiện tại, Đại học Huế đang tham gia nhiều chương trình, dự án nâng cao năng lực trong khuôn khổ các chương trình Erasmus+ do Cộng đồng châu Âu tài trợ trong đó có hợp tác với nhiều trường đại học Đức trong các lĩnh vực như: chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, trao đổi giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh… giữa các nước Đông Nam Á và châu Âu…

Những năm qua, các ký kết hợp tác đã được triển khai giữa Viện Đào tạo Quốc tế CDG, Cộng hòa liên bang Đức và Khoa Quốc tế, Đại học Huế (2021); Anhalt University of Applied Sciences, Cộng hòa liên bang Đức và Khoa Quốc tế, Đại học Huế (2021); Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, Hamburg, Cộng hòa liên bang Đức và Trường Đại học Y-Dược.

Nhiều cán bộ giảng dạy Đại học Huế đã nhận được học bổng tham gia chương trình đào tạo sau đại học tại Cộng hòa liên bang Đức, trong đó có 25 tiến sĩ được nhận học bổng và đào tạo tại Cộng hòa liên bang Đức. Hằng năm, Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức phối hợp Đại học Huế tổ chức các buổi gặp gỡ các cựu sinh viên của Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, tổ chức giới thiệu về Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức và các chương trình học bổng của Cơ quan này.

Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức đã hỗ trợ các suất học bổng dài hạn và ngắn hạn cho cán bộ, giảng viên Đại học Huế để đi học tập và nghiên cứu tại các trường của Cộng hòa liên bang Đức. Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế tiếp nhận từ 5-10 giáo sư, bác sĩ đầu ngành về tim mạch của Hội tim mạch Đức-Việt đến Trường để báo cáo khoa học, trao đổi kinh nghiệm và thực hiện một số can thiệp tim mạch. 

Gần đây, nhân chuyến thăm Đại học Huế, ông Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức, thông qua Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức đã trao cho sinh viên Khoa Quốc tế-Đại học Huế món quà trị giá 10.000 Euro, gồm 160 đầu sách thuộc các chuyên ngành kinh tế, tài nguyên, truyền thông, quan hệ quốc tế…

Đây là nguồn tư liệu quý để sinh viên Khoa Quốc tế tham khảo và nghiên cứu. Từ món quà này, Khoa Quốc tế-Đại học Huế xây dựng một trung tâm Tiếng Đức tại địa chỉ số 1 Điện Biên Phủ, nơi sinh viên của Khoa nói riêng và sinh viên Đại học Huế nói chung sẽ có được cơ hội chia sẻ tài nguyên, thông tin tại một không gian văn hóa Đức.

Theo ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe, không gian ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Huế mang lại nhiều giá trị. Nơi đây cũng có thể giúp mọi người học thi lấy bằng tiếng Đức, thu nhận các thông tin về văn hóa nước Đức. Viện Goethe sẽ đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng giảng dạy tiếng Đức…

Sắp tới, Viện Goethe sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác nghiên cứu và đào tạo Khoa Quốc tế-Đại học Huế; tăng cường hợp tác với Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức nhằm hỗ trợ cho các trường Đại học thành viên của Đại học Huế trong công tác đào tạo và bồi dưỡng nhân lực.

Dịp này, các đơn vị phối hợp cũng trao thưởng cuộc thi tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Đức; giao lưu văn hóa văn nghệ. Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị còn tổ chức thảo luận về chủ đề “Alumni-Talk” với các nội dung: “Học và nói tiếng Đức tại Huế: Quá khứ, hiện tại và tương lai”, “Học tiếng Đức ở Huế: Chìa khóa mở ra thế giới cơ hội”.