Đưa trò chơi dân gian vào trường học

Khi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi vang lên, các em học sinh nhanh chóng ùa ra sân để cùng nhau chơi Nhảy ô tiếp sức, Mèo đuổi chuột, Trồng hoa, trồng nụ hoặc Ô ăn quan… Những trò chơi dân gian tưởng như đã xa lạ với học sinh thời nay, đang được làm sống lại ngay tại trường, lớp học.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh Trường tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên) tham gia vào các trò chơi dân gian trong giờ học thể chất.
Học sinh Trường tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên) tham gia vào các trò chơi dân gian trong giờ học thể chất.

​Năm học này, học sinh Trường tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên, Hà Nội) đã quen với các trò chơi dân gian vào mỗi giờ ra chơi hoặc giờ thể chất. Các em được cùng nhau chạy nhảy theo vần điệu của những câu đồng dao, bật, nhảy với trò chơi Mèo đuổi chuột, Trồng hoa, trồng nụ ở sân bóng… Trong trò Ca-rô tập thể, các em cùng nhau tư duy, phối hợp nhịp nhàng để tăng sự tương tác và làm việc nhóm.

Với trò chơi Ô ăn quan, nhà trường khéo léo lồng ghép, in những kiến thức về dinh dưỡng, an toàn giao thông lên trên trò chơi để các em vừa chơi, vừa học… Em Vũ Tuệ Lâm (học sinh lớp 3A4) cho biết: “Những trò chơi dân gian rất thú vị. Từ khi tham gia các trò chơi này, chúng em mong ngóng đến giờ ra chơi. Mỗi ngày đến trường, được học được chơi cùng nhau, em thấy rất vui”.

Vào giờ thể dục, bên cạnh những động tác thể dục cơ bản, các em còn được tham gia vào các trò chơi dân gian mang tính vận động tập thể. Các trò chơi được lồng ghép các câu đồng dao thú vị, dạy các em về an toàn giao thông, giáo dục dinh dưỡng, văn hóa ứng xử. “Chơi nhảy đúng và nhảy nhanh/Ăn rau xanh vào bữa chính/Bệnh mãn tính chẳng ngại lo/Cung cấp cho Vi-ta-min/Bạn tự tin chơi và học”, rồi “Chim về tổ/nụ cười xinh/mắt thật tinh/ăn cà rốt/ sức khỏe tốt/vui học hành”.

Tiếng cười, tiếng nói, tiếng cổ vũ rộn vang khắp nhà thể chất. Cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên thể dục Trường tiểu học Đoàn Kết cho biết: “Để tạo hứng thú và tăng tính hiệu quả trong các giờ thể dục, các thầy, cô giáo trong Tổ Thể dục đã lựa chọn các trò chơi dân gian có sự vận động cao để đưa vào giờ học. Các trò chơi dân gian không cần nhiều dụng cụ, có thể tổ chức cho nhiều học sinh cùng chơi, vừa giúp các con phát triển được sức khỏe và sự khéo léo, vừa rèn kỹ năng phản xạ, tương tác với nhau.

Thầy giáo Đặng Vũ Hiệp, Tổng phụ trách Trường tiểu học Đoàn Kết cho biết: “Học sinh tiểu học thường hiếu động, thích nô đùa, chạy nhảy, thích khám phá. Nếu các thầy, cô giáo không tổ chức các mô hình, các hoạt động hay sân chơi, thì khi các em học sinh nô đùa, chạy nhảy quá mức có thể dẫn đến va chạm, gây tai nạn thương tích trong trường học.

Do đó, để giảm tình trạng này, đồng thời, thực hiện các quy định về mô hình trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích của UBND quận Long Biên, ngay từ đầu năm học 2022-2023, Trường tiểu học Đoàn Kết đã triển khai các trò chơi dân gian phù hợp với đặc điểm tâm lý học lứa tuổi học sinh tiểu học. Các trò chơi được tổ chức phù hợp với điều kiện của nhà trường, an toàn, thân thiện, dễ chơi, dễ tổ chức”.

“Qua một thời gian triển khai, nhà trường nhận thấy các trò chơi dân gian đã mang lại hiệu quả tích cực. Khi tham gia các trò chơi, bạn nào cũng vui vẻ, được cười đùa, giao lưu, tương tác với nhau, tăng cường rèn luyện thể chất. Các trò chơi dân gian vừa góp phần làm phong phú, đa dạng các sân chơi, vừa giúp lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động trò chơi dân gian, mong muốn có thể lan tỏa hoạt động này tới nhiều ngôi trường khác để các em học sinh có những trải nghiệm thú vị trong mỗi ngày tới trường” - đại diện Trường tiểu học Đoàn Kết cho biết.