Đưa lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc XII

NDO - Ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp các đơn vị liên quan công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”, nhằm khẳng định tinh thần quật cường, những bài học quý báu về lòng yêu nước của anh hùng Lý Tự Trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Đưa lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc XII

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”.

Vở kịch là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, với nội dung xoay quanh thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước, khi đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp.

Ngày 8/2/1931, tại một cuộc mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai, để bảo vệ cho một cán bộ diễn thuyết chạy khỏi kẻ địch, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết một tên thanh tra mật thám và bị bắt ngay sau đó.

Bị bè lũ thực dân đế quốc kết án tử hình, nhưng khi luật sư bào chữa trước tòa xin “mở lượng khoan hồng”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác...”.

Trước sự kiên cường, bất khuất ấy, lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21/11/1931, thực dân Pháp đã dựng máy chém ở ngay Khám Lớn Sài Gòn, giết anh trong im lặng.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, qua vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”, Ban Tổ chức mong muốn truyền tải lý tưởng, đạo đức cách mạng, lòng yêu nước, khát vọng cống hiến vì Đảng, vì đất nước, vì nhân dân của anh hùng Lý Tự Trọng tới thanh thiếu nhi một cách sinh động nhất.

Từ đó, mỗi bạn trẻ sẽ có thể tự rút ra những bài học theo cảm nhận riêng về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc, về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết, về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính để đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng.

Chia sẻ tại buổi Gặp mặt báo chí, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Hy vọng rằng, khi các trẻ được chứng kiến những gì mất mát, đau thương mà những người cộng sản trẻ tuổi đã làm để quyết rửa mối thù mất nước, họ sẽ rút điện thoại ra tìm kiếm xem Lý Tự Trọng là ai, qua đây lan tỏa tấm gương sáng ngời về người anh hùng ấy”.

Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” sẽ được công diễn vào 20 giờ các ngày 13 và 14/12/2022, tại Nhà hát Tuổi trẻ, phục vụ gần 1 nghìn đại biểu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Trung ương Đoàn và Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục công diễn vở kịch tại nhiều địa phương trên cả nước.