Đưa báo Xuân tới vùng cao Bắc Kạn

NDO - Sáng 2/2 (tức ngày 12 tháng 1 Âm lịch), Ủy ban nhân dân huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) tổ chức khai hội Xuân Mù Là tại xã Cổ Linh, nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang và Cao Bằng. Bên cạnh các hoạt động lễ hội thì một điểm nhấn tại Hội Xuân năm nay là việc Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai mạc Hội báo Xuân 2023 tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn thăm triển lãm báo Xuân tại lễ hội.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn thăm triển lãm báo Xuân tại lễ hội.

Theo Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn, so với mọi năm, năm nay, được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, Hội đã nhận được rất nhiều đầu báo từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Trong đó, ngoài phần lớn các đầu báo của các cơ quan báo chí Trung ương, Hội còn nhận được đủ các tạp chí văn nghệ của 63 tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, năm nay, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Kạn cũng có gian trưng bày.

Đưa báo Xuân tới vùng cao Bắc Kạn ảnh 1

Đồng bào các dân tộc tham quan, đọc báo triển lãm tại Hội báo Xuân.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn Lưu Thu Hà cho biết, hằng năm, khi tổ chức Hội báo Xuân, Hội đều chủ trương đưa về gắn với các lễ hội vui xuân ở các địa phương, trong đó chủ yếu là ở hội lồng tồng (xuống đồng) Ba Bể. Năm nay, lần đầu tiên, Hội đưa Hội báo Xuân tới hội Xuân Mù Là. Thông qua hoạt động này, Hội hy vọng sẽ đưa được báo Xuân và những thông tin bổ ích nhất tới đồng bào vùng cao.

Đưa báo Xuân tới vùng cao Bắc Kạn ảnh 2

Trình diễn văn nghệ tại Lễ hội Mù Là.

Có hoạt động Hội báo Xuân càng khiến cho hội Xuân Mù Là năm nay thêm phần rộn ràng, phấn khởi. Theo Ủy ban nhân dân huyện Pác Nặm, Lễ hội Mù Là sẽ diễn ra từ ngày 12-14 tháng Giêng.

Vùng núi cao Mù Là, nơi tổ chức lễ hội này nằm ở vị trí tiếp giáp giữa 3 tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang và Cao Bằng, nơi có đông đảo cộng đồng người dân tộc Mông sinh sống. Vì vậy hoạt động của lễ hội sẽ xoay quanh các hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mông, cùng nhiều phần giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân tộc Tày, Dao…

Sau triển lãm báo Xuân tại Lễ hội Mù Là, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục tổ chức thêm Hội báo Xuân tại Lễ hội ATK (An toàn khu) Chợ Đồn - đây là lễ hội cấp huyện lần đầu tiên tổ chức tại huyện Chợ Đồn từ ngày 14 tới 15 Âm lịch tới đây.