Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp quy mô cấp vùng

Diễn đàn Mekong Startup - lần I năm 2022 là nơi kết nối, hợp tác, thúc đẩy và gắn kết các xu hướng đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh truyền thống của vùng để tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ trả lời báo chí tại buổi họp báo. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ trả lời báo chí tại buổi họp báo. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Chiều 8/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Diễn đàn Mekong Startup - lần I năm 2022. Chương trình Diễn đàn diễn ra trong 1,5 ngày, từ chiều 19 đến 20/12, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp.

Diễn đàn sẽ thu hút hơn 350 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”, Diễn đàn gồm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy-hải sản, trái cây), phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên Diễn đàn toàn thể.

Đặc biệt, phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, trên cơ sở các vấn đề xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực, tập trung thảo luận về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long, cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Đây là những nội dung trọng tâm cho bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. Cụ thể hóa chủ trương “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, bảo đảm hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng” và thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết.

Diễn đàn sẽ là nơi tập hợp tiếng nói, nguồn lực của cả khu vực công và khu vực tư nhân; là nơi kết nối, hợp tác, thúc đẩy và gắn kết các xu hướng đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh truyền thống của vùng để tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp và kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cũng cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp tổ chức một diễn đàn khởi nghiệp ở quy mô cấp vùng, với chủ đề nội dung hướng đến còn đang rất mới mẻ. Trong phạm vi của Diễn đàn lần này, chúng ta có thể nhận diện, nêu ra hết các vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau (chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp, khởi nghiệp,...), để từ đó có tác động đến tư duy, nhận thức và hành động theo mục tiêu, định hướng chung.