Đồng Tháp: Gặp mặt tri ân người có công với cách mạng

NDO - Ngày 25/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu và các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu tham gia tọa đàm tại Hội nghị.
Đại biểu tham gia tọa đàm tại Hội nghị.

Buổi họp mặt có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp; các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang; người có công với cách mạng tiêu biểu; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu ân cần hỏi thăm, ôn lại những kỷ niệm một thời sống và chiến đấu vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Tọa đàm với các diễn giả là người có công tiêu biểu, đại diện đơn vị làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, đoàn thanh niên tham gia tích cực trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, cùng với cả nước, nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã chịu nhiều mất mát, hy sinh, đóng góp vào sự nghiệp chung của dân tộc.

Để ghi nhận những công lao to lớn, từ sau giải phóng đến nay, toàn tỉnh đã công nhận hơn 62.300 đối tượng chính sách, trong đó có hơn 18 nghìn liệt sĩ, 2.227 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 47 Anh hùng lực lượng vũ trang, 6.800 thương bệnh binh... Tổng kinh phí hằng năm thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng, một lần đối với người có công và thân nhân của người có công là hơn 224 tỷ đồng.

Bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, các tổ hội quần chúng và các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, qua đó phát huy lòng tự hào dân tộc trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, cổ vũ mọi người phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát huy tinh thần tiến công, với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, hầu hết các đồng chí cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ,... tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước, tích cực tham gia lao động, sản xuất, công tác và học tập, đóng góp công sức, trí tuệ và tài năng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các gia đình chính sách và người có công với cách mạng tiêu biểu. “Các đồng chí không chỉ anh hùng trong chiến đấu, mà còn là những chiến sĩ tiên phong trong trận chiến chống đói nghèo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đây thật sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo”, ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng kêu gọi các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, chung tay chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.