Đồng Tháp: Chủ động ứng phó lũ kết hợp triều cường và sạt lở bờ sông

NDO - Tại Đồng Tháp, do ảnh hưởng lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường đã gây ngập lụt ở một số địa phương, làm ảnh hưởng sản xuất, thiệt hại một số diện tích hoa màu, cây ăn trái,… của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Nước lũ dâng cao tại thành phố biên giới Hồng Ngự, ngày 12/10 (ảnh: HỮU NGHĨA).
Nước lũ dâng cao tại thành phố biên giới Hồng Ngự, ngày 12/10 (ảnh: HỮU NGHĨA).

Trước tình hình mưa lớn, lũ kết hợp triều cường có chiều hướng gia tăng, đạt đỉnh trong các ngày tới và đợt triều cường tiếp theo (khoảng 22/10 đến 27/10), ngày 13/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị các sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó lũ kết hợp triều cường và sạt lở bờ sông.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) phối hợp Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi diễn biến tình hình mưa lớn, lũ và triều cường. Thông báo kịp thời cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và nhân dân để có biện pháp chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, công trình phòng, chống thiên tai, tổ chức bơm tiêu úng bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp; có kế hoạch sửa chữa, vận hành các trạm cấp nước tập trung nông thôn, đảm bảo chất lượng cấp nước sinh hoạt cho người dân trong trường hợp xảy ra ngập lụt kéo dài.

Phối hợp xử lý dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp cắm biển báo, hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị ngập, nhất là đoạn đường, tuyến phố khu dân cư thường xuyên bị ngập sâu và vị trí có nguy cơ sạt lở sau khi nước rút.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị quản lý, khai thác phương tiện vận tải đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn đối với phương tiện chở khách ngang sông; bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm ngập úng để kịp thời tiêu thoát nước, sẵn sàng giải tỏa ách tắc giao thông.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến mưa, lũ kết hợp triều cường, tình hình thời tiết nguy hiểm, đặc biệt là theo dõi sát bản tin thủy văn hằng ngày để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh diện tích rau màu và lúa vụ Thu Đông 2022 đã đến thời kỳ thu hoạch, nhằm hạn chế thiệt hại do lũ kết hợp với triều cường gây ra.

Lùi thời gian xuống giống vụ đông xuân 2022-2023 đến tháng 11/2022. Huy động các lực lượng, khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu, máy bơm bảo đảm tiêu nước nhanh gọn cho các vùng bị ngập úng.

Đối với các vườn cây ăn quả nếu đã đến thời kỳ thu hoạch cần tập trung thu hoạch sớm; xẻ mương, rãnh thoát nước để tăng tiêu thoát nước, kiểm tra hệ thống cống, bọng, tổ chức bơm tiêu úng bảo vệ an toàn cho các vườn cây ăn quả bị ngập úng.

Ngoài ra, các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở bờ sông, theo dõi thường xuyên diễn biến các khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Tiến hành cắm biển cảnh báo, khoanh vùng sạt lở tại các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở tại những khu vực dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng… để nhân dân nắm, chủ động phòng tránh.