Trong số 7 bị cáo ra trước vành móng ngựa thì có đến 3 đối tượng là công dân nước ngoài (một đối tượng khác hiện đang lẩn trốn), trong đó có: Kim Brix Andersen (SN 1962, quốc tịch Đan Mạch), Tom Hồng tên gọi khác là Hồ Ngọc Trường (SN 1956, quốc tịch Hoa Kỳ), Peter Brian Laking (SN 1947, quốc tịch Anh) và Sean Mc Cor Mack (quốc tịch Anh, hiện đang bỏ trốn) cùng các đối tượng người Việt: Nguyễn Thị Kim Liễu (vợ Tom Hồng, SN 1970, giám đốc Công ty TNHH UNA), Phạm Văn Hòa (SN 1945, giám đốc Công ty XNK Biên Hòa), Trương Ngọc Thành (SN 1958, nguyên giám đốc Xí nghiệp khai thác đá Tân Bản thuộc Công ty XNK Biên Hòa), Nguyễn Xuân Vinh (SN 1964, kế toán trưởng Công ty XNK Biên Hòa).
Các bị can bị truy tố những tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Diễn biến của vụ việc như sau:
Ngày 22-8-2002, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của hai công dân nước ngoài là Ivor Fitz Patrick và Patrick Me Kilen (quốc tịch Ailen) tố cáo hai người quốc tịch Anh là Sean Mc Cor Mack và Peter Brian Laking hiện đang làm ăn tại Việt Nam, lừa đảo chiếm đoạt 210.000USD và 1/2 trị giá dàn máy nghiền sàng đá hiệu Brown Lennox tương đương 75.000USD. Quá trình điều tra cho thấy: ngày 15-4-1998, ông Peter Dumne, Giám đốc Công ty Greaetresource Limitid Hồng Kông (công ty con của Công ty Laisun Development Hongkong) có gửi thư cho Peter Brian Laking thông báo về việc bán 50% cổ phần của Công ty Rork Solid Group (RSG) cho Sean Mc Cor Mack với giá 170.000USD và ngay lập tức Peter Brian Laking gửi thư cho hai ông Ivor và Patrich thúc giục họ chuyển tiền để mua số cổ phần trên.
Sau khi nhận được 170.000USD, Peter Brian Laking đã chuyển toàn bộ số tiền này để mua 50% cổ phần của Công ty Laisun Development Hongkong liên doanh với Công ty khai thác đá Anh - Việt tại tỉnh Nghệ An - Việt Nam và công nhận hai ông Ivor và Patrich mỗi người có 25% cổ phần trong công ty này. Đến ngày 30-5-2002, Peter Brian Laking và Sean Mc Cor Mack không bàn bạc với Ivor và Patrick đã ký hợp đồng chuyển nhượng Công ty Việt - Anh cho một đối tác khác và được giao lại một máy nghiền đá, được bên đối tác chuyển giao cho Peter Brian Laking và Sean Mc Cor Mack số tiền là 420.000USD. Khi hai ông Ivor và Patrich phát hiện thì số tiền trên đã được Peter Brian Laking và Sean Mc Cor Mack chia nhau bỏ túi, còn máy nghiền đá đã đưa vào Đồng Nai ký hợp đồng với Công ty UNA do bà Nguyễn Thị Kim Liễu làm giám đốc, thuê mỗi tháng 5.000.000 đồng để khai thác tại mỏ đá Tân Bản - Đồng Nai.
Như vậy, Mack và Laking đã lừa đảo chiếm đoạt của hai ông Ivor và Patrich là 210.000USD và 1/2 trị giá dàn máy nghiền đá, nâng tổng số tiền lên đến 5.383.060.000 đồng Việt Nam. Không chỉ có vậy, vào tháng 6-1996, trong dự án khai thác đá ở Hòn Thị, tỉnh Khánh Hòa, Mack và Laking bằng những thủ thuật ma quái đã lừa hai ông Ivor và Patrich đưa 153.000USD để mua lại 50% cổ phần của một công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam. Số tiền này được thỏa thuận dùng để mua máy móc thiết bị cho mỏ đá Hòn Thị, nhưng rồi cũng bị Mack và Laking chiếm đoạt.
Không dừng lại ở những phi vụ trên, Sean Mc Cor Mack còn liên kết với Kim Brix Andersen, Tom Hồng và Nguyễn Thị Kim Liễu lừa đảo chiếm đoạt gần 6,5 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với những thủ đoạn cụ thể như sau: Đầu năm 2002, Mack và Tom Hồng dựng lên một công ty “ma” lấy tên là “Công ty Una Power International LTD” có trụ sở tại lô K, Tân Quý Đông, phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Tom Hồng in danh thiếp với chức danh là giám đốc công ty có trụ sở tại lầu 3 số 8 đường Lê Duẩn, quận 1. Thực tế địa chỉ và mã số thuế đều của Công ty TNHH UNA do Nguyễn Thị Kim Liễu (vợ của Hồng) làm giám đốc.
Cũng vào thời điểm trên, Mack và Tom Hồng gặp được Kim Brix Andersen, giám đốc Công ty Taistlestarinvertmen LTD, qua sự quen biết này chúng đã nhờ Kim soạn một số hợp đồng có nội dung công ty “ma” do Mack và Tom Hồng thành lập bán một phần quyền sở hữu và thỏa thuận phân chia lợi nhuận định kỳ của các máy nghiền đá đặt tại Tân Bản; một số đối tác mắc lừa đã chuyển vào tài khoản của Kim và Mack hơn 5,6 triệu USD để mua quyền lợi hàng tháng của máy nghiền đá. Sau đó, Kim còn dụ ký tiếp 9 hợp đồng với một số người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam để mua 19 xe tải các loại cho công ty “ma” Una Power International LTD do Tom Hồng và Mack đứng chủ thuê để kiếm lời. Nhưng khi đã bỏ túi được 816.000USD thì Kim không mua một chiếc xe nào và cũng không trả một đồng lãi nào cho chủ đầu tư.
Theo xác nhận của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM thì không có một công ty nào tên là Una Power International LTD hoạt động tại TPHCM và chính Nguyễn Thị Kim Liễu đã khai nhận Công ty UNA không quan hệ làm ăn với Mack cũng như để Tom Hồng tham gia trực tiếp vào quản lý điều hành công ty. Nhưng trên sổ sách kế toán của Công ty UNA do Liễu làm giám đốc cho thấy các máy nghiền đá, 11 ôtô tải, ba xe đào đất và một trạm nghiền cốt liệu do Sean Mc Cor Mack lấy tiền từ các nhà đầu tư mua đều đứng tên đăng ký quyền sở hữu của Công ty UNA của Liễu.
Như vậy, theo kết luận điều tra, Kim Brix Andersen, Tom Hồng và Nguyễn Thị Kim Liễu đã lừa đảo chiếm đoạt của các nhà đầu tư nước ngoài gần 650.000USD. Không chỉ dừng lại ở đó, Sean Mc Cor Mack còn cấu kết với Phạm Văn Hòa - giám đốc Công ty XNK Biên Hòa kinh doanh khai thác đá tại mỏ đá Tân Bản ký kết liên doanh khai thác đá với Công ty Inter Asia Rock (IAR). Nhưng khi bên IAR thực hiện hợp đồng chuyển 400.000USD vào tài khoản của Công ty XNK Biên Hòa thì Mack, Tom Hồng, Trương Ngọc Thành và Phạm Văn Hòa đã cùng nhau dùng thủ đoạn “phục vụ công tác khảo sát, thăm dò và thiết kế kỹ thuật...” để rút 100.000USD chia nhau với thủ đoạn hết sức tinh vi.
Qua kết luận của cơ quan điều tra, các bị can Kim Brix Andersen, Tom Hồng, Peter Brian Laking, Nguyễn Thị Kim Liễu đã bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 139 BLHS; truy tố Tom Hồng, Phạm Văn Hòa, Trương Ngọc Thành về tội tham ô tài sản theo khoản 4 điều 278 BLHS và truy tố Nguyễn Xuân Vinh về tội cố ý làm trái quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Mở cửa, kêu gọi đầu tư, làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài là biện pháp để phát triển kinh tế đất nước, chúng ta trân trọng các nhà đầu tư và phải luôn cảnh giác với những đối tượng lừa đảo khoác vỏ bọc nhà doanh nghiệp. Ngoài việc gây thiệt hại cho các đối tác, chúng còn làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư chân chính, làm suy giảm uy tín môi trường đầu tư. Vụ án trên đang được Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 25-1-2005.