Vĩnh Phúc tạm dừng các lễ hội, đóng cửa quán bar, karaoke từ 0 giờ ngày 3-8

Chủ Nhật, 02-08-2020, 15:18
Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên bố trí khu vực khám riêng cho những trường hợp từ thành phố Đà Nẵng về.

Từ 0 giờ đêm nay, Vĩnh Phúc yêu cầu dừng tất cả hoạt động karaoke, vũ trường, massage, quán bar, các lễ hội tập trung đông người.

Yêu cầu này được Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đưa ra khi kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay.

Theo thống kê, Vĩnh Phúc có khoảng 3.500 trường hợp từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 rất lớn. Theo đó, tỉnh đã kích hoạt lại các các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24-4 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt khách đến và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Tiếp tục khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến 28-7 và các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế để tiến hành ngay việc cách ly y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp kích hoạt lại toàn bộ hệ thống, các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch, chịu trách nhiệm tuyệt đối với cán bộ, nhân viên, chuyên gia, khách giao dịch có liên quan đến vùng có dịch; khai báo những diễn biến có liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài; tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh đối với cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp; xây dựng phương án, kịch bản thậm chí phải tổ chức diễn tập đối với trường hợp doanh nghiệp có trường hợp dương tính với Covid-19.

Trong điều kiện có thể cần phân luồng, chia khu riêng biệt trong sản xuất và sinh hoạt tại doanh nghiệp để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng phương án chống dịch mới trong tình hình mới.

Trong khi đó, để bảo đảm an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Vĩnh Phúc cũng đã lên phương án để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở Vĩnh Phúc có 26 điểm thi với 516 phòng thi. Toàn tỉnh có 12.221 thí sinh đăng ký dự thi.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức thi, tỉnh cũng xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và thành viên làm công tác thi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid–19. Theo đó, tỉnh sẽ bố trí các điểm thi riêng đối với các trường hợp F1 tại khu vực cách ly ở Trung đoàn 834, trường Quân sự tỉnh; tại các điểm thi sẽ bố trí các phòng thi dự phòng phục vụ các trường hợp F2 và các thí sinh có biểu hiện ho, sốt; thực hiện sắp xếp vị trí ngồi giãn cách giữa các thí sinh trong phòng thi bảo đảm khoảng cách tối thiểu theo quy định. 
 

ĐỨC TÙNG