Giới thiệu một số mẫu áo dài cổ

Thứ Tư, 08-08-2018, 16:50

NDĐT – Một số mẫu áo dài cổ vừa được phục dựng đã được trình diễn giới thiệu tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố Cổ, sáng 8-8. Đây là những mẫu áo dài do các nhà thiết kế trẻ của Ỷ Vân Hiên thực hiện dưới sự cố vấn của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu về trang phục xưa.

Hai mẫu áo dài cổ có niên đại hơn một trăm năm tuổi, và hai mẫu áo dài năm thân đã được phục dựng thông qua sự phối hợp giữa đội ngũ nghiên cứu và thiết kế đã được giới thiệu tới những người yêu thích trang phục cổ.

Những mẫu áo dài ở đây là áo dài cổ truyền, cụ thể là áo dài ngũ thân cổ đứng có sự khác biệt khá lớn so với áo dài tân thời của những năm đầu thế kỷ 20 và càng khác xa áo dài hiện nay. Thân áo rất rộng, không chiết eo và càng lượn xuống càng rộng. Khi trải áo ra, tà áo tạo thành một đường cong gọi là sa tà. Áo gồm năm thân áo may ráp với nhau theo chiều dọc, hai thân trước và sau được được may liền lại theo đường sống áo ở chính giữa, phía trước phần bên phải là thân kép, bên trong có một “thân con”, được tính là thân áo thứ năm. Đặc điểm là áo dài năm thân dáng cổ sẽ dễ dàng thấy đường may thẳng chính giữa thân áo, và áo sử dụng khuy cài chứ không dùng khuy bấm.

Cuối cùng, chất liệu và màu sắc trên áo ngũ thân được phân biệt dựa theo tầng lớp trong xã hội. Đối với tầng lớp bình dân, chất liệu may áo chủ yếu là đũi, màu sắc đi theo tông trầm như nâu, đen. Ngược lại, với tầng lớp cao trong xã hội như quý tộc, quan lại, tông thất,… Chất liệu được sử dụng là các loại vải cao cấp như gấm, sa, đoạn, lụa với các họa tiết thêu, dệt tinh tế, màu sắc đa dạng thay đổi theo địa vị, đi kèm các phụ kiện như kim bài, kim khánh.

Một mẫu áo cổ mới được phục dựng.

Những mẫu áo dài này được thực hiện với sự tư vấn của các chuyên gia như nhà nghiên cứu Trần Quang Đức (tác giả bộ “Ngàn năm mũ áo”), họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, nhà nghiên cứu Vũ Kim Khôi…

Tập vấn khăn.

Ỷ Vân Hiên là công ty do các bạn trẻ đam mê văn hóa truyền thống lập ra, với mục đích phối hợp cùng các nhà nghiên cứu phục dựng lại trang phục cổ, những nghi lễ, nghi thức cổ của người Việt sao cho sát với chuẩn mực nhất. Đây cũng là show diễn ra mắt của Ỷ Vân Hiên. Trước mắt, Ỷ Vân Hiên thực hiện phục dựng bộ gối dựa cổ thời Minh Mạng, do đích thân chắt nội nhà vua hướng dẫn, truyền nghề, và một số mẫu áo dài cổ. Mong muốn của các bạn trẻ là sẽ xây dựng các show diễn chuyên về văn hóa truyền thống, nghi lễ cổ phục vụ khách du lịch.

KHÁNH NGUYÊN