Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

Thứ Hai, 26-10-2015, 06:37
Bảo tàng DTHVN và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

NDĐT – Ngày 24-10, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN), diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bảo tàng DTHVN và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Cùng ngày, Lễ khai trương hai trưng bày thường xuyên: "Một thoáng châu Á", sưu tập hiện vật do Giáo sư Kaneko Kazushige (Nhật Bản) hiến tặng và "Vòng quanh thế giới", sưu tập hiện vật do Giáo sư Lê Thành Khôi (Việt kiều tại Pháp) hiến tặng, diễn ra tại tầng 2 tòa nhà “Cánh diều”.

Về trưng bày Một thoáng châu Á, Bảo tàng DTHVN lựa chọn để trưng bày 138 hiện vật từ bộ sưu tập 560 hiện vật của Giáo sư Kaneko Kazushige hiến tặng, về các nội dung: gốm Nhật Bản; sơn mài; trang phục Hàn Quốc; diều Trung Quốc; hiện vật tôn giáo Indonesia; mặt nạ Ấn Độ, Tibet; trang phục của Yemen, Iran, Pakistan... Trưng bày Một thoáng châu Á đến với công chúng đã thực hiện được tâm nguyện mong muốn góp phần giúp người châu Á hiểu người châu Á hơn của Giáo sư Kaneko Kazushige, người sáng lập Viện Dân tộc học loại hình và Văn hóa châu Á của Nhật Bản.

Song song với trưng bày Một thoáng châu Á, trong không gian liền kề, với 200 hiện vật được tuyển chọn từ bộ sưu tập 330 hiện vật của GS. Lê Thành Khôi - giảng dạy tại Đại học Sorbonne, Pháp và nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới - và vợ là bà Thẩm Thị Hồng Anh hiến tặng, trưng bày Vòng quanh thế giới đưa khách tham quan vươn ra ngoài châu Á để khám phá những điều mới mẻ, những truyền thống khác lạ tại nhiều vùng đất xa xôi ở châu Phi, châu Mỹ Latin, châu Đại Dương...

Việc ra mắt công chúng hai trưng bày này, cùng với trưng bày về Tranh kính Indonesia (do gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino hiến tặng, khai trương cuối năm 2014) và đặc biệt là trưng bày Văn hóa Đông Nam Á (khai trương cuối năm 2013) đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình phát triển của Bảo tàng DTHVN. Đây là lần đầu các nền văn hóa phong phú, đa dạng của các cộng đồng người trên thế giới được giới thiệu “đối thoại” với nhau tại Việt Nam bằng các trưng bày thường xuyên trong Bảo tàng. Từ nay, công chúng đến Bảo tàng DTHVN có cơ hội vươn xa tầm nhìn ra thế giới, khám phá những nét văn hóa tương đồng và khác biệt giữa các dân tộc ở Việt Nam với các dân tộc Đông Nam Á, châu Á, và rộng hơn thế: văn hóa của các cư dân khác trên thế giới. Đồng thời, Bảo tàng không chỉ là địa chỉ văn hóa quan trọng mà còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học kết nối với khu vực và thế giới về các hoạt động bảo tàng học, nhân học...

Tiếp nối kết quả này, những năm tiếp theo, Bảo tàng DTHVN sẽ hướng tới việc đưa các bộ sưu tập chuyên đề vào không gian trưng bày trong tòa nhà “Cánh diều” nhằm không ngừng phát triển các hoạt động giới thiệu với công chúng, nhất là công chúng Việt Nam, về văn hóa của các cộng đồng người khác nhau ở khắp năm châu, vươn xa hơn nữa tầm nhìn Việt Nam tới thế giới.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được thành lập ngày 24-10-1995. Đến nay, Bảo tàng đã trải qua chặng đường tròn 20 năm, đó là một cuộc hành trình đầy thách thức, luôn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo không ngừng để từng bước khẳng định vị thế của mình trong giới bảo tàng ở Việt Nam và quốc tế.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển, Bảo tàng DTHVN đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba (năm 2000), Huân chương Lao động hạng nhì (năm 2006). Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2010), tặng Cờ thi đua năm 2011 và năm 2013, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tặng Cờ thi đua, Bằng khen nhiều năm liền.

Việc khánh thành tòa nhà “Cánh diều” và khai mạc trưng bày Văn hóa Đông Nam Á, được giới báo chí bình chọn là một trong 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2013. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Giải thưởng “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2014”. Trang web TripAdvisor trao bằng chứng nhận xuất sắc nhiều năm liền, trong đó năm 2013 xếp thứ sáu, và năm 2014, xếp thứ tư trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.

Năm nay, 2015, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất ghi nhận sự lao động bền bỉ, năng động, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao của tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng DTHVN.

THIÊN HƯƠNG