Đón nhận trẻ mồ côi do Covid-19 nhập học Trường Hy Vọng

NDO - Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Làng Trẻ em SOS Nha Trang (Khánh Hoà), sáng 1/4, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình-Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường Hy Vọng đại diện trường lên đón nhận 10 học sinh từ tỉnh Khánh Hoà nhập học Trường Hy Vọng (Đà Nẵng) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến đại diện Trường Hy Vọng đón nhận học sinh từ tỉnh Khánh Hòa nhập học Trường Hy Vọng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến đại diện Trường Hy Vọng đón nhận học sinh từ tỉnh Khánh Hòa nhập học Trường Hy Vọng.

Hy Vọng là một ngôi trường đặc biệt, vì các em không chỉ nhận được sự quan tâm từ Thủ tướng Chính phủ mà còn từ bạn bè quốc tế như Pháp, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Indonesia… Đó là những chương trình vô cùng nhân văn, ý nghĩa đến từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Vào thời điểm tháng 2, lần đầu tiên các em được học âm nhạc, cờ vua, hội họa, thể thao, ẩm thực theo một cách hoàn toàn mới mẻ từ nhóm các bạn trẻ người Pháp và người Pháp gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Các em được học những môn thể thao như lướt sóng, trượt ván hay nghệ thuật âm nhạc đường phố trong 6 tháng liên tục.

Hơn một tháng sau, các em tiếp tục được nhận món quà đặc biệt từ doanh nghiệp và Chính phủ Nhật Bản. Đó là dự án giáo dục dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc - món quà quý giá đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt.

Với mong muốn đem buổi biểu diễn nhạc giao hưởng đến lớp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt để truyền cảm hứng tích cực, yêu thương cho các em - mầm xanh hy vọng, giúp các em có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Dự án dự kiến sẽ kéo dài trong 1 năm với 3 lần tổ chức.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khởi xướng ý tưởng xây dựng một ngôi trường dành cho các em nhỏ mất cha mẹ do Covid-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được chăm sóc, yêu thương, học tập và rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh, từ đó trưởng thành và góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

Kể từ thời điểm đó, dự án gấp rút được triển khai với mong muốn sớm được đón các em đến trường, đến với môi trường tràn ngập tình nhân ái, cái nôi cho một thế hệ trưởng thành từ đau thương nhưng vẫn luôn mạnh mẽ và tiến lên phía trước.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Hy Vọng, thành lập bởi Tập đoàn FPT và Quỹ Hy Vọng, đặt tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng) nhằm nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch Covid-19, với mong muốn chia sẻ, yêu thương, nâng bước trưởng thành cho các em.

Vào tháng 2/2022, 34 em học sinh với nhiều độ tuổi, ở nhiều địa phương khác nhau được đón tới trường và bắt đầu chương trình học tập.

Em lớn nhất là 18 tuổi, em nhỏ nhất là 6 tuổi; tất cả được sắp xếp vào lớp học tương ứng để các em theo học nốt học kỳ 2, tiếp nối chương trình đã học tại quê nhà…

Ngày 26/8/2022, 200 trẻ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước bước vào năm học đầu tiên tại Trường Hy Vọng.

Trên hành trình thực hiện sứ mệnh hoàn thiện, bên cạnh nguồn lực của Hội đồng sáng lập gồm Tập đoàn FPT và quỹ Hy Vọng, nhà trường liên tục nhận sự quan tâm, chung tay của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể và cá nhân cùng mong muốn mang đến những điều kiện nuôi dưỡng và yêu thương đủ đầy nhất đến với các em.

Lòng nhân ái, yêu thương ấy đã được nối dài, không giới hạn bởi bất kỳ khoảng cách nào. Sự song hành về tình yêu thương và điều kiện học tập, giáo dục chính là hai cột trụ nền tảng cho sự phát triển toàn diện về thân, tâm, trí cho các em học sinh, với hy vọng các em sẽ trở thành những cá nhân có ích cho xã hội mai sau ở nhiều lĩnh vực.

Quỹ Hy vọng là một quỹ xã hội-từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, được vận hành bởi Báo điện tử VnExpress và Công ty cổ phần FPT.

Quỹ Hy vọng thực hiện các chương trình nhân đạo; hỗ trợ hạ tầng tại vùng khó khăn; thúc đẩy các ý tưởng ứng dụng công nghệ, hoạt động khởi nghiệp và nâng cao nhận thức cộng đồng. “Nâng bước em tới trường” là một trong 8 hoạt động nổi bật nhất của quỹ.

Khởi động từ năm 2018, chương trình “Nâng bước em đến trường” mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và sự an toàn cho trẻ em tới trường. Tới nay dự án đã khởi công gần 250 cây cầu và đưa vào sử dụng hơn 200 công trình.