Bà con thôn Bái Dương, TP Yên Bái nhận quà cứu trợ. (Ảnh: THIÊN LAM)

Bảo đảm thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ

Hỏi: Những ngày qua nhiều đơn vị hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng bão, lũ. Làm thế nào để những người hỗ trợ lựa chọn thực phẩm và các đồ tiêu dùng phù hợp, tránh nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí, sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng?
Ảnh minh họa.

Những nguy cơ nhiễm độc tố botulinum

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cho tới nay chúng ta mới chú ý tới trường hợp nhiễm độc tố botulinum do ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên tổng cộng có 4 trường hợp nhiễm phải độc tố botulinum mà chúng ta đều cần phải chú ý.
Ca ngộ độc nặng tại Bệnh viện Bạch Mai đang được chăm sóc tích cực.

Con số bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay chưa dừng lại

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Đáng chú ý, đến ngày 3-9 vừa qua, vẫn có bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm này dù sản phẩm đã Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29-8.