Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân

NDO - Những bức tranh, tượng được trưng bày trong Triển lãm nghệ thuật “Nhân Dân - Quý Mão 365” không chỉ độc đáo vì là các sáng tác độc bản dành riêng cho triển lãm, mà còn bởi sự tương tác, sáng tạo trên tờ báo Nhân Dân. Đây là sản phẩm của các họa sĩ đương đại nổi tiếng, có nhiều năm gắn bó với Báo Nhân Dân.
0:00 / 0:00
0:00
Các tác phẩm Mèo tại triển lãm được đấu giá dành tiền hỗ trợ trẻ em nghèo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Các tác phẩm Mèo tại triển lãm được đấu giá dành tiền hỗ trợ trẻ em nghèo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Triển lãm gồm hai phần tranh và tượng, xoay quanh đề tài Mèo - linh vật của năm Quý Mão. Ba họa sĩ tên tuổi Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí giới thiệu 365 tác phẩm điêu khắc Mèo, với những sắc màu biến ảo, tượng trưng cho linh vật Mèo qua 365 nhịp mặt trời.

Với họa sĩ Lê Đình Nguyên, người được biết đến với biệt danh Nguyên “Trâu”, sáng tác về đề tài các con giáp vốn vô cùng quen thuộc với ông. Nhưng đây là lần đầu tiên họa sĩ bắt tay vào thực hiện các tác phẩm theo lời đề nghị của Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 1

Các tác phẩm Mèo của họa sĩ Lê Đình Nguyên.

Những chú “Mèo ngồi”, “Mèo đứng”, “Mèo cày”, “Mèo trăng”... trong bộ sưu tập của họa sĩ Lê Đình Nguyên mang dáng vẻ phong phú, từ thông minh, ngộ nghĩnh, đến chú mèo “thuần Việt”, bập bềnh như nhịp nôi, như cánh võng. Đặc biệt, những chú mèo đều chuyển động được, như quay đầu, lắc đầu…

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 2

Mèo đủ dáng vẻ của họa sĩ Lê Đình Nguyên. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Ở triển lãm này, họa sĩ Lê Đình Nguyên sử dụng nhiều loại chất liệu để làm nên các tác phẩm, như giấy dó nghiền trộn với đất sét rồi ép khuôn, bồi báo Nhân Dân cũ rồi phủ nhiều lớp sơn ta, vẽ điểm bằng sơn nhũ vàng cao cấp, các nguyên liệu như thạch cao nha khoa đẽo, sắt hàn… Đặc biệt, họa sĩ còn trưng bày một dàn mèo từ vỏ đạn pháo, nhìn độc đáo mà không kém phần hiện đại.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 3

Mèo trăng với những chi tiết từ báo Nhân Dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Với họa sĩ Lê Đình Nguyên, cả tác phẩm đều do ông trực tiếp làm các khâu đầu tiên. Ông quan niệm, phải chính bàn tay, khối óc và tình cảm của mình gửi gắm, hòa quyện vào trong đó mới làm nên bí quyết, nét đặc biệt và cảm xúc khó diễn đạt thành lời. Tất cả yếu tố ấy, công chúng sẽ cảm nhận rất rõ ràng.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 4

Nhà thơ Hữu Việt giới thiệu một tác phẩm Mèo của hai họa sĩ Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nếu như mèo của họa sĩ Lê Đình Nguyên lấy màu nhũ vàng và trầm làm chủ đạo, thì đàn mèo của hai họa sĩ Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí lại mang những sắc màu hết sức rực rỡ, tươi vui, như những sắc hoa của mùa xuân mới.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 5

Những con mèo rực rỡ sắc màu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đàn mèo của hai họa sĩ thành hình trên nền phôi gỗ xà cừ, với lớp báo cũ được bồi dán rồi phủ màu, vẽ bằng chất liệu acrylic. Điểm đặc biệt của các tác phẩm là những chi tiết chọn lọc đầy ngẫu hứng từ các trang báo cũ Nhân Dân được phối hợp ăn ý với màu sắc, hình dáng tác phẩm đã nâng đỡ và bổ trợ hữu hiệu cho nhau, để tạo thành một tổng thể giàu tính thẩm mỹ, gây ấn tượng thị giác mạnh, tạo nên những linh vật Mèo độc bản, duy nhất.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 6

Mèo với tranh vẽ của họa sĩ Lê Thiết Cương. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nói về sự phối hợp trong các tác phẩm, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Truyền thống chỉ là một phần câu chuyện, thổi hồn hiện đại vào tinh hoa vốn cổ thế nào mới là quan trọng. Phong cách đặc trưng của Trí là vẽ những màu cơ bản lên trên bề mặt con giống theo lối mảng phẳng, đi nét chứ không vờn tỉa".

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết thêm: "Để chung tay tạo nên những tác phẩm điêu khắc màu, tuy in đậm dấu ấn cá nhân của từng họa sĩ nhưng vẫn hòa hợp trong một tổng thể thống nhất, tôi chọn bảng màu cơ bản tương đồng với Trí để thể hiện những bức tranh tối giản của riêng mình ở mặt bên kia của tác phẩm. Dụng ý của tôi là tạo ra những điểm nhìn rất vô lý, khi trên mình chú mèo xuất hiện hình ảnh cô gái trên đầm sen Tây Hồ hay cảnh chăn trâu, thả diều rất đỗi thanh bình. Từ vẻ đẹp của sự vô lý ấy, người xem tinh ý sẽ bật ra tiếng cười”.

Phần còn lại của triển lãm là 15 bức tranh của 15 họa sĩ quen thuộc với Báo Nhân Dân, ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng. Cũng với chủ đề linh vật Mèo, các họa sĩ đã sáng tạo trên cơ sở sự tương tác với Báo Nhân Dân. Có người vẽ ngay trên nền tờ báo, cũng có người xé, dán…, tạo nên một bức tranh mới kết hợp giữa vẽ và các chi tiết của tờ báo. Những bức tranh mang màu sắc rực rỡ của mùa xuân, thế hiện chú mèo trong những khung cảnh, những thế giới quan của riêng họa sĩ.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 7

Tác phẩm “Tam thể sắc hồng” của họa sĩ Phạm Hà Hải.

Góp bức “Tam thể sắc hồng” vào triển lãm, họa sĩ Phạm Hà Hải chia sẻ, với anh, con mèo có đặc tính chịu khó quan sát, mang tính âm và mang tính chất tĩnh. Họa sĩ xây dựng con mèo tam thể trên nền đỏ, với tạo hình bố cục tam giác, mang tính chất tĩnh, với những con cá bên dưới, đó là sự động, gợi nhớ đến hình ảnh con mèo đô thị hay thích vợt cá trong bình nước. Con mèo tam thể cũng mang tính sinh sôi nảy nở, và đó cũng là lời chúc cho một năm mới có sự sinh sôi.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 8

Tác phẩm của họa sĩ Vũ Đình Tuấn.

Còn với họa sĩ Vũ Đình Tuấn, anh mang đến triển lãm bức tranh bầy mèo ngồi trên thềm hoa, cùng với sắc màu rực rỡ của cành đào báo hiệu xuân về. Họa sĩ chia sẻ, trong bức tranh này anh sử dụng 5 màu cơ bản truyền thống. Đối với tác phẩm nghệ thuật hay bất kỳ sản phẩm nào mang màu ngũ sắc, thường sẽ mang lại sự hưng thịnh, bình an vì nó hóa giải được mọi điều. Tranh có đề tài quen thuộc nhưng anh sử dụng lối tạo hình đồng hiện và màu ngũ sắc dân gian để mang lại cho người xem sự rực rỡ, thoải mái và cũng không nệ thực.

Triển lãm nghệ thuật chủ đề hằng năm do Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân tổ chức đến nay gần như đã trở thành một điểm hẹn quen thuộc vào mỗi năm, trước thềm năm mới, thu hút sự sáng tạo tài hoa của các họa sĩ.

Chia sẻ về triển lãm, họa sĩ Vũ Đình Tuấn cho biết: “Anh Lê Đình Nguyên là họa sĩ có kinh nghiệm trong việc làm các con giáp hằng năm, cũng như trong việc giãi bày tinh thần cá nhân của mình vào trong các sáng tác. Ở đây bộ tác phẩm gây cho tôi ấn tượng mạnh là tinh thần đón chào năm mới, đó là cách dùng bộ màu ngũ sắc để vẽ và tạo hình bằng cá tính riêng của mình. Thêm nữa là tinh thần con mèo của họa sĩ Lê Đình Nguyên lại không phỏng theo dân gian nhiều, mặc dù lấy cảm hứng từ con rối. Tôi cho rằng đây là bộ tác phẩm pha trộn được giữa tính truyền thống và tính hiện đại, rất thú vị”.

Độc đáo tranh, tượng Mèo từ Báo Nhân Dân ảnh 9

Các họa sĩ Đào Hải Phong và Phạm Hà Hải tại triển lãm.

Còn họa sĩ Phạm Hà Hải cho rằng, các hoạt động của Nhân Dân hằng tháng và Báo Nhân Dân nói chung luôn đổi mới, có sự phối hợp, không chỉ đóng góp trực tiếp vào những trang báo hằng ngày, mà thông qua các hoạt động xã hội giữa cơ quan tuyên truyền và những người làm nghệ thuật nói chung để tìm ra và nâng cao giá trị thẩm mỹ.

Họa sĩ Phạm Hà Hải cũng cho rằng, mỗi chủ đề mà Báo Nhân Dân đưa ra cho các họa sĩ ở các triển lãm không hề dễ, nhưng đó cũng là sự kích thích sáng tạo đối với anh em nghệ sĩ, tạo cảm hứng để các nghệ sĩ không ngừng tự đổi mới. Còn họa sĩ Vũ Đình Tuấn chia sẻ, ở các triển lãm chủ đề, có thể thấy dấu ấn tinh thần của Báo Nhân Dân trên các tác phẩm, kể cả các tác phẩm không sáng tạo dựa trên các chi tiết tương tác với tờ báo. Đó là đặc trưng thú vị của triển lãm.