Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia

NDO - Sáng 6/8, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia”, thu hút đông đảo công chúng đam mê cổ vật và du khách đến thưởng lãm.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu giá trị nghệ thuật độc đáo bảo vật quốc gia Tượng Tu sĩ Champa Phú Hưng.
Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu giá trị nghệ thuật độc đáo bảo vật quốc gia Tượng Tu sĩ Champa Phú Hưng.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa vùng kinh tế trọng điểm miền trung với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các sở, ngành cắt băng khai mạc trưng bày.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Bùi Văn Tiến, Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển trải dài từ bắc vào nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế.

Do vị trí địa lý đặc biệt này mà tại các vùng duyên hải Việt Nam xuất hiện nhiều tuyến đường biển, hải cảng và trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cũng như điểm dừng chân của các thương thuyền đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học cho thấy, dọc miền trung Việt Nam đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Champa đến Đại Việt.

Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 2

Trưng bày thu hút đông đảo công chúng đam mê cổ vật và khách tham quan đến chiêm ngưỡng, thưởng lãm.

Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền trung Việt Nam đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm nghìn cổ vật được trục vớt.

Cụ thể, năm 1997, tàu cổ Cù Lao Chàm, thế kỷ 15 được phát hiện gần khu vực đảo Cù Lao Chàm, Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1999, tại Quảng Ngãi, qua thăm dò phát hiện tàu cổ Bình Châu 1 tại vùng biển thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, có niên đại khoảng thế kỷ 15-17, thu được gần 500 hiện vật, đa số là đồ đồng. Đến năm 2011, cũng tại địa điểm trên, khai quật tàu cổ Bình Châu 2 thu được hơn 4.000 hiện vật, chủ yếu là đồ gốm sứ, niên đại được xác định vào khoảng thế kỷ 13-14.

Năm 2007, tại vùng biển tỉnh Bình Thuận, ngư dân đã phát hiện một con tàu cổ, thế kỷ 15. Năm 2016, một con tàu cổ thế kỷ 13-14 được phát hiện tại vùng biển tỉnh Bình Định.

Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 3

Cổ vật khai quật từ những con tàu cổ đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.

Thông qua những mẫu vật khai quật được, có thể khẳng định miền trung Việt Nam giữ vị trí quan trọng ở châu Á trong thời kỳ hoàng kim của "con đường tơ lụa trên biển".

Hiện tại, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đang lưu giữ và bảo quản gần 300 hiện vật vốn là hàng hóa trên các thuyền buôn cổ được phát hiện tại khu vực vùng biển miền trung Việt Nam cùng các hiện vật do các thành viên của Hội Di sản văn hóa tỉnh Quảng Ngãi dày công sưu tập.

Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 4

Cổ vật khai quật từ những con tàu cổ đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.

“Việc trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ” mang đến cho công chúng đam mê cổ vật và khách tham quan nhiều cảm xúc bất ngờ với nhiều hiện vật đắt giá, ẩn chứa những giá trị khó có thể đong đếm được”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Bùi Văn Tiến nhấn mạnh và cho biết thêm, những di tích tàu đắm cổ được tìm thấy ở vùng biển miền trung Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đã chứng minh cho sự phát triển rực rỡ trong giao lưu văn hóa đường biển đương thời.

Dịp này, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ, mang yếu tố độc bản của 3 bảo vật quốc gia đang lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi, gồm: Tượng Tu sĩ Champa Phú Hưng, thế kỷ IX-X; Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm của quốc gia, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 5
Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh.
Độc đáo di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia ảnh 6

Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII.