Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam góp phần làm thay đổi diện mạo đất nước

NDO - Doanh nghiệp tiên phong thực hành Sáng kiến ESG được kỳ vọng sẽ là những bài học thành công trong việc định vị sản phẩm Made by Vietnam trên thị trường quốc tế. 
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và các đại biểu tham dự các gian hàng triển lãm tại Diễn đàn.
Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và các đại biểu tham dự các gian hàng triển lãm tại Diễn đàn.

Ngày 13/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức diễn đàn Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong hoạt động của Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do USAID tài trợ và được khởi động từ tháng 1/2022 với mục tiêu góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện và bao trùm.

Dự án cũng hướng đến thúc đẩy các giải pháp do địa phương dẫn dắt và làm chủ để tận dụng lợi thế sức mạnh của đội ngũ nhân tài Việt Nam, bao gồm việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ do Việt Nam sản xuất (Made by Vietnam), các giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Thông qua Dự án IPSC, nhiều hoạt động, sáng kiến tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam được triển khai mạnh mẽ trong hơn hai năm qua, từ đó đã lựa chọn, hỗ trợ và từng bước tạo nên những hình mẫu doanh nghiệp tiên phong điển hình trong nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế.

Đây là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ là những bài học thành công trong việc định vị sản phẩm Made by Vietnam trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, với Sáng kiến ESG (thực hành môi trường-xã hội-quản trị) 2023 được tổ chức trong khuôn khổ dự án IPSC, nhận thức về thực hành môi trường-xã hội-quản trị đã được lan toả tới khu vực kinh tế tư nhân; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được đào tạo, tư vấn để áp dụng các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững, bao trùm.

Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững trong khuôn khổ hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là một trong những nỗ lực góp phần thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Đội ngũ doanh nhân Việt Nam với tinh thần kinh doanh, nỗ lực vượt khó và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, thể hiện trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa kinh doanh ngày càng rõ nét.

Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và từng bước khẳng định vai trò, vị thế không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới với nhiều sản phẩm đang dần khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường khu vực và thế giới.

Các doanh nghiệp tiên phong chính là lực lượng nòng cốt nhằm dẫn dắt và kiến tạo những thay đổi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Đây sẽ là những doanh nghiệp điển hình, lan tỏa tinh thần tiên phong, góp phần làm thay đổi diện mạo đất nước, tạo dấu ấn, nâng cao vị thế, uy tín của sản phẩm Made by Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng thời, lực lượng doanh nghiệp tiên phong cũng đóng vai trò trụ cột, dẫn dắt, tạo đòn bẩy để phát triển nhiều ngành, lĩnh vực, qua đó đưa nền kinh tế Việt Nam tự chủ, hướng tới phát triển bền vững.

Cũng tại diễn đàn, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết USAID cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân Việt Nam.

“Thông qua hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh bền vững và áp dụng thực hành ESG, chúng tôi giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm kiến tạo một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng”, bà Aler Grubbs nói.

Tại Diễn đàn, Cục Phát triển doanh nghiệp, Dự án IPSC và 22 doanh nghiệp tiên phong đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này vươn ra thế giới và công bố top 3 doanh nghiệp chiến thắng chương trình Sáng kiến ESG Việt Nam 2023. Đó là Công ty cổ phần HHP Global; Công ty cổ phần Vietnam Food và Công ty cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam .