Ba binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ bị thiệt mạng trong vụ tấn công ở Mali

NDO -

NDĐT - Ngày 9-6, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tổ chức một cuộc tấn công vào doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (LHQ) ở bắc Mali làm ba binh sĩ người Guinea thiệt mạng và tám người khác bị thương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali.

Nhóm Tình báo SITE cho biết, nhóm phiến quân chi nhánh của al-Qaeda tại Mali đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Nhóm khủng bố cực đoan này tuyên bố chúng đã bắn tên lửa và đạn pháo vào doanh trại của LHQ sau đó tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình người Guinea. Vụ tấn công đã làm ba binh sĩ người Guinea thiệt mạng và tám người bị thương. Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ cũng đã xác nhận về thông tin vụ tấn công và mức độ thiệt hại về nhân mạng.

Ngay sau đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã ra thông cáo khẳng định vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở LHQ ở Kidal "có thể cấu thành tội phạm chiến tranh" và kêu gọi nhanh chóng đưa thủ phạm gây ra vụ việc này ra xét xử. Ông Guterrres nhấn mạnh LHQ giúp triển khai các thỏa thuận hòa bình ở quốc gia Tây Phi này và gửi lời chia buồn tới gia đình các bình sĩ gìn giữ hòa bình đã bị thiệt mạng.

Vụ tấn công vào doanh trại gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pháp đệ trình lên Hội đồng Bảo an một nghị quyết phê chuẩn chiến dịch quân sự do năm quốc gia vùng Sahel châu Phi tiến hành nhằm chống lại các nhóm khủng bố. Năm quốc gia bao gồm Niger, Mali, Chad, Burkina Faso và Mauritania sẽ thành lập một lực lượng bao gồm 5.000 binh lính có trụ sở đóng tại Mali và được Liên minh châu Âu hỗ trợ 50 triệu euro.