Nổ bom ở Mali khiến 2 binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng

NDO -

Ít nhất 2 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã thiệt mạng cùng 4 người khác bị thương trong vụ nổ bom ở miền trung Mali ngày 7/3.

Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tuần tra 1 ngôi làng ở thị trấn Bandiagara, Mopti, Mali. (Ảnh: Liên hợp quốc)
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tuần tra 1 ngôi làng ở thị trấn Bandiagara, Mopti, Mali. (Ảnh: Liên hợp quốc)

Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) cho biết, 1 thiết bị nổ đã phát nổ khi đoàn xe của phái bộ di chuyển ở khu vực phía bắc thành phố Mopti.

Vụ nổ đã khiến 2 binh sĩ của lực lượng này thiệt mạng và làm bị thương 4 người khác.

Theo thông tin từ MINUSMA, hơn 250 nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali đã thiệt mạng kể từ năm 2013, khiến đây trở thành địa điểm nguy hiểm nhất trong số các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc triển khai trên toàn thế giới.

Trước đó cùng ngày, đã có thêm 2 binh sĩ quân đội Mali thiệt mạng trong 1 vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo vũ trang tiến hành tại 1 doanh trại quân đội ở vùng Gao, phía bắc Mali.

Vụ việc xảy ra chỉ 3 ngày sau 1 cuộc đụng độ khác, khiến ít nhất 27 binh sĩ thiệt mạng và 32 người bị thương.

Quân đội Mali cho biết đang truy đuổi những kẻ tấn công và đã tiêu diệt 9 đối tượng cho đến nay.

Quốc gia Tây Phi này đã phải đương đầu với các nhóm Hồi giáo nổi dậy trong 1 thập kỷ qua, với nhiều nhóm có liên kết với mạng lưới khủng bố al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở rộng phạm vi hoạt động trong những năm gần đây, bất chấp sự hỗ trợ của quân đội Pháp và khoảng 13 nghìn binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được triển khai tại đây.

Tháng trước, quân đội Pháp cho biết sẽ kết thúc sứ mệnh chống khủng bố ở Mali, sau khi quan hệ với chính quyền sở tại xấu đi.