10 nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Mali

NDO -

NDĐT - Liên hợp quốc (LHQ) và phái bộ LHQ tại Mali cho biết, 10 nhân viên gìn giữ hòa bình đến từ CH Chad đã thiệt mạng và ít nhất 25 người khác bị thương trong khi đẩy lùi vụ tấn công do những đối tượng có vũ khí thực hiện trong ngày 20-1, gần một ngôi làng ở miền bắc Mali.

Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali (MINUSMA). (Ảnh: UN)
Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali (MINUSMA). (Ảnh: UN)

Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali (MINUSMA) cho biết trong một thông cáo, vụ đụng độ xảy ra gần Aguelhok, thuộc khu vực Kidal, miền bắc Mali, rạng sáng 20-1, sau khi các đối tượng ngồi trên nhiều xe được trang bị vũ khí tiến hành một vụ tấn công. LHQ xác nhận, lực lượng gìn giữ hòa bình đã đẩy lùi vụ tấn công này, tuy nhiên, 10 người đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Một nhóm có liên hệ với al-Qaeda tại Mali đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công nhằm vào doanh trại của MINUSMA. Nhóm Nusrat al-Islam wal Muslimeen tuyên bố đây là hành động đáp trả quyết định của Tổng thống CH Chad Idriss Deby về việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ tấn công này. Ông gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ CH Chad cùng gia đình, người thân của những người đã thiệt mang và cầu chúc những người bị thương nhanh chóng phục hồi.

Thông cáo của LHQ nêu rõ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa khẳng định, những vụ tấn công như vậy sẽ không làm giảm quyết tâm của LHQ tiếp tục hỗ trợ người dân và Chính phủ Mali trong các nỗ lực xây dựng hòa bình và ổn định trong nước.

Người đứng đầu MINUSMA, ông Mahamat Saleh Annadif cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Ông Annadif cho rằng: “Cuộc tấn công phức tạp và hèn nhát này cho thấy những kẻ khủng bố quyết tâm tìm cách gieo rắc sự hỗn loạn. Điều này đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ, ngay lập tức và phối hợp từ tất cả các lực lượng để tiêu diệt mối đe dọa của khủng bố ở Sahel”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và lực lượng của Pháp đang đóng quân tại miền bắc Mali để chiến đấu với các nhóm thánh chiến được trang bị đầy đủ vũ khí vốn đang đe dọa an ninh trên khắp khu vực Sahel của châu Phi.