Đoàn viên, thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương khẳng định vai trò tiên phong, năng động và sáng tạo

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương đánh dấu bước khởi đầu của một mô hình tổ chức Đoàn mới, thống nhất và phát huy lực lượng đoàn viên, thanh niên đang công tác, học tập trong các cơ quan Đảng Trung ương. 

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I.
Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I.

Chiều 25/12, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; cùng 168 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 25.000 đoàn viên, thanh niên đang công tác, học tập tại các cơ quan Đảng Trung ương.

Phát biểu khai mạc phiên trọng thể, Bí thư Đoàn Thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương Trần Thị Ngọc Quỳnh nhấn mạnh, Đại hội đánh dấu bước khởi đầu của một mô hình tổ chức Đoàn mới, thống nhất và phát huy lực lượng đoàn viên, thanh niên đang công tác, học tập trong các cơ quan Đảng Trung ương. Đây là đội ngũ thanh niên đang trực tiếp tham gia, hoặc chuẩn bị tham gia vào các lĩnh vực công tác tham mưu chiến lược, xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng.

Chính vì vậy, Đại hội không chỉ có ý nghĩa về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, đặt nền móng cho việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tiêu biểu trong các cơ quan Đảng Trung ương.

z7364753533989-4fa5a6dce2686f0be13cd79335029ca5-5748.jpg
Bí thư Đoàn Thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương Trần Thị Ngọc Quỳnh phát biểu khai mạc.

Trước yêu cầu đó, tổ chức Đoàn các cơ quan Đảng Trung ương cần sớm khẳng định rõ vai trò là môi trường chính trị quan trọng để giáo dục, rèn luyện và bồi dưỡng đoàn viên, thanh niên; là nơi hun đúc lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng niềm tin, ý chí và khát vọng cống hiến; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị.

Tại Đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân nêu rõ, từ yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, thực hiện chủ trương của Đảng về “tập trung xây dựng các cơ quan lãnh đạo của Đảng ở Trung ương thực sự là hạt nhân trí tuệ, là "bộ tổng tham mưu chiến lược", tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, tư duy chiến lược và phương pháp làm việc khoa học, hiện đại.

Đây là lực lượng xung kích, tiên phong, năng động, sáng tạo, góp phần “đổi mới mạnh mẽ hoạt động của các ban, cơ quan của Đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tham mưu chiến lược cho Trung ương.

z7364753553726-1a9b0c22f251d4d33bf4e5434eb5dac4-4993.jpg
Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I với 168 đại biểu chính thức.

Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương nhấn mạnh, mỗi đoàn viên, thanh niên cần đóng góp thiết thực vào nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược.

Các phong trào hành động cách mạng phải được thiết kế theo hướng “đúng việc- trúng nhu cầu-rõ sản phẩm-đo được hiệu quả”, tránh hình thức, hành chính hóa, mang tính bề nổi, chung chung; qua đó khẳng định rõ giá trị và đóng góp thực chất của tổ chức Đoàn đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang ghi nhận và đánh giá cao hoạt động phong trào và tinh thần trách nhiệm xã hội của đoàn viên, thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương được phát huy theo hướng thiết thực, bền vững.

z7364753549747-28323784e9af5b80b269d20ca1c809a1-2.jpg
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại Đại hội.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị, tuổi trẻ các cơ quan Đảng Trung ương cần tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện nội dung và phương thức giáo dục lý tưởng, văn hóa. Với đặc thù đoàn viên, thanh niên trong khối là những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, học tập, rèn luyện trong các cơ quan tham mưu chiến lược ở Trung ương, các cơ quan tư pháp, nghiên cứu khoa học, lý luận, đào tạo…

Đoàn Thanh niên các cơ quan Đảng Trung ương cần tận dụng thế mạnh này của khối để xây dựng có hiệu quả Chương trình hành động của Đại hội gắn với phương châm hành động của tuổi trẻ Việt Nam “Tiên phong-Đoàn kết-Bản lĩnh-Đột phá- Phát triển”.

Đặc biệt, triển khai các phong trào hành động theo hướng thiết thực, có chiều sâu, rõ mục tiêu, rõ việc làm, rõ kết quả, gắn với nhiệm vụ chính trị của các cơ quan ban, ngành Trung ương.

"Tinh thần tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ các cơ quan Đảng Trung ương phải được thể hiện trực tiếp trong triển khai các hoạt động, phong trào hấp dẫn, phù hợp thực tiễn đơn vị, gắn liền với công việc chuyên môn và lĩnh vực học tập. Các bạn cần trăn trở, tự đặt ra cho mình những câu hỏi khó gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Chính những trí thức trẻ của khối - phải là người đi tìm lời giải và đề xuất giải pháp cho các bài toán khó đó", Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

Theo Quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030, Ban Chấp hành khóa mới gồm 20 đồng chí. Đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh được chỉ định giữ chức Bí thư Đoàn các cơ quan Đảng Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Khôi được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đoàn các cơ quan Đảng Trung ương.

Có thể bạn quan tâm