Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu

NDO - Sáng 30/3, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí của tỉnh…

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo công tác phối hợp tuyên truyền giữa Tỉnh ủy Lai Châu với Báo Nhân Dân; tình hình hoạt động của các cơ quan báo chí; việc triển khai thực hiện mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 241 về “Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh”; Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 về tiếp tục thực hiện Đề án 241; Kế hoạch số 61-KH/TU thực hiện Kết luận số 224-KL/TU. Trong đó, xác định công tác phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương thường trú tại tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí theo dõi, chỉ đạo, định hướng các quan báo chí của tỉnh, báo Trung ương thường trú tại tỉnh thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, Luật Báo chí, Luật Xuất bản, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị trong tỉnh chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, phóng viên Báo Nhân Dân về công tác quán triệt, học tập, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh; các sự kiện chính trị quan trọng, tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2011, khi Báo Nhân Dân cử phóng viên thường trú, tỉnh đã bố trí cơ sở vật chất, văn phòng làm việc. Năm 2017, Truyền hình Nhân Dân cử phóng viên thường trú tại tỉnh. Các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, nhất là Báo Nhân Dân đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, Luật Báo chí, Luật Xuất bản; bám sát định hướng, tuyên truyền, phản ánh kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành, địa phương và các hoạt động đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh; giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, miền đất, con người Lai Châu, tiềm năng, thế mạnh và các chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; chủ động trao đổi một số vụ việc, vấn đề nhạy cảm để cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời phối hợp trong định hướng thông tin, dư luận xã hội…

Các phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ của phóng viên Báo Đảng tại địa phương, phát huy tốt vai trò là “cầu nối” quan trọng giữa Báo Nhân Dân - Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lai Châu. Qua đó, đưa các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của tỉnh.

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân đã tích cực phối hợp, tham gia đầy đủ các hoạt động báo chí và quản lý hoạt động báo chí của địa phương; tích cực tham gia Giải Báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng và có 2 tác phẩm đạt giải.

Việc đặt mua báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 99-QĐ/TW, ngày 30/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chế độ chi hoạt động công tác đảng của tổ chức cơ sở đảng. Từ năm 2021 trở về trước, Văn phòng các huyện ủy, thành ủy là đầu mối đặt mua báo, tạp chí của Đảng cho tất cả các chi, đảng bộ. Từ tháng 1/2022 đến nay, thực hiện giao kinh phí đặt mua báo, tạp chí của Đảng cho các chi, đảng bộ cơ sở trong kinh phí hoạt động hằng năm của cơ quan, đơn vị. Việc cấp, phát báo, tạp chí của Đảng bảo đảm đủ về số lượng và đúng đối tượng.

Công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chất lượng chuyển phát hành báo và tạp chí được nâng lên. Việc phát hành, tiếp nhận các loại báo, tạp chí của Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng, đủ số lượng và tương đối kịp thời.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu ảnh 2

Đồng chí Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quốc Minh đã thông tin khái quát tình hình hoạt động của Báo Nhân Dân trong thời gian qua; khẳng định vai trò xung kích, tiên phong của Báo Nhân Dân và các cơ quan thông tấn báo chí địa phương trong việc kịp thời thông tin các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, trở thành kênh thông tin quan trọng, giúp định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đồng chí cũng đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của tỉnh Lai Châu nói chung và báo Đảng địa phương nói riêng đối với hoạt động của Văn phòng Đại diện Báo Nhân Dân trên địa bàn.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên Báo Nhân Dân tác nghiệp tại tỉnh; tỉnh cần quan tâm và có các giải pháp chỉ đạo trong việc tăng số lượng phát hành báo Đảng đến từng chi bộ, đảng bộ; phối hợp thực hiện hiệu quả việc cung cấp thông tin để Báo Nhân Dân truyền tải đến bạn đọc những tin, bài kịp thời, chính xác, được dư luận quan tâm…

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu ảnh 3

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Báo Nhân Dân đối với sự phát triển của tỉnh Lai Châu trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Báo Nhân Dân tiếp tục tăng cường phối hợp tỉnh trong công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền sâu đậm việc triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025; quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư khảo sát, đầu tư.

Đồng chí mong muốn tiếp tục phối hợp tăng cường tuyên truyền các thành tựu nổi bật về lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển du lịch; quan tâm, hướng dẫn các cơ quan báo chí trong tỉnh làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Báo Nhân dân tặng quà các đồng chí lãnh đạo tỉnh.