Discovery Channel đưa cà-phê Việt Nam lên sóng toàn cầu

NDO - Tối 24/11/2023, bộ phim tài liệu “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” đã được phát sóng trên kênh truyền hình Discovery tại Australia và New Zealand. Đây là lần đầu tiên một bộ phim tài liệu nói về khát vọng và hành trình nỗ lực của ngành cà-phê Việt Nam được phát sóng trên toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Sự khác biệt, đặc biệt về địa lý, văn hóa của vùng đất Buôn Ma Thuột cùng tình yêu cà-phê của con người nơi đây tạo nên hương vị cà-phê Robusta đặc trưng, khởi đầu cho khát vọng định danh cà-phê Việt Nam trên thế giới.
Sự khác biệt, đặc biệt về địa lý, văn hóa của vùng đất Buôn Ma Thuột cùng tình yêu cà-phê của con người nơi đây tạo nên hương vị cà-phê Robusta đặc trưng, khởi đầu cho khát vọng định danh cà-phê Việt Nam trên thế giới.

Với những thước phim tuyệt đẹp và phong cách kể chuyện đặc sắc của hãng truyền thông danh tiếng, “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” dài 45 phút đã đem đến cho khán giả quốc tế một câu chuyện thú vị và cái nhìn toàn diện về ngành cà-phê Việt Nam với khát vọng định hình văn hóa cà-phê Việt Nam trên toàn cầu.

Được biết, đây là bộ phim tài liệu đầu tiên về văn hóa cà-phê và triết lý cà-phê từ Việt Nam được hãng truyền thông danh tiếng toàn cầu Warner Bros, Discovery hợp tác cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sản xuất với nhiều tâm huyết. Discovery - thương hiệu nhà sản xuất phim hàng đầu thế giới đã mất hơn một năm để nghiên cứu, lên ý tưởng chủ đề và triển khai thực hiện bộ phim.

“The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” đã được phát sóng trên kênh truyền hình quốc tế Discovery đầu tiên tại 2 quốc gia là Australia và New Zealand vào tối 24/11/2023 lúc 22 giờ 25 phút (theo giờ địa phương) và tạo tiếng vang lớn trên toàn cầu, đem đến nhiều cảm xúc, sự bất ngờ thú vị cho những người đam mê cà-phê trên thế giới.

Bộ phim sẽ khởi chiếu tại các quốc gia như: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia, khu vực châu Á khác vào 30/11/2023 lúc 7:10 tối (SEA) | 6:10 tối (BKK/JKT) trên kênh Discovery.

Discovery Channel đưa cà-phê Việt Nam lên sóng toàn cầu ảnh 2

Trong phim, Discovery nhận định "vùng đất Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có những điều kiện hoàn hảo để sản xuất hạt cà-phê Robusta chất lượng cao”, đang từng bước phát triển trở thành “Thành phố cà-phê của thế giới”.

Mang phong cách phim tài liệu đặc trưng của Discovery - nhà vô địch kể chuyện thế giới, “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” được xây dựng với góc nhìn đa chiều, thực tế và đầy tính khách quan bằng các thông số, dữ liệu, ý kiến phỏng vấn đa dạng từ các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, đến những người nông dân trồng cà-phê, các kỹ sư nông nghiệp và thực phẩm, người tiêu dùng.

Theo đó, tiềm năng và nội lực của ngành cà-phê Việt Nam qua “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” lần đầu tiên hiện ra đầy ấn tượng với những thước phim tuyệt đẹp, cùng những câu chuyện đặc sắc về vùng đất, con người, văn hóa và khát vọng, nỗ lực vươn ra thế giới.

Cao nguyên Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk được giới thiệu là vùng đất trọng yếu của cường quốc cà-phê Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà-phê lớn thứ hai và chiếm hơn một nửa nguồn cung cấp cà-phê Robusta trên toàn thế giới hiện nay.

Không chỉ cung ứng phần lớn sản lượng cà-phê Robusta có chất lượng và hương vị đặc biệt do tính chất khác biệt về địa lý, thổ nhưỡng, văn hóa của vùng đất tạo nên, Buôn Ma Thuột đang nỗ lực trở thành “Thành phố cà-phê của thế giới”, thu hút người yêu cà-phê toàn cầu với nhiều chương trình, điểm đến hấp dẫn như Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột, Bảo tàng thế giới cà-phê, thắng cảnh Dray Nur, Gia Long… cùng nét đẹp văn hóa bản địa và tình yêu của con người nơi đây dành cho cà-phê.

Discovery Channel đưa cà-phê Việt Nam lên sóng toàn cầu ảnh 3

Bảo tàng thế giới cà-phê đang từng bước trở thành công trình biểu tượng của ngành cà-phê Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn tại Buôn Ma Thuột, đón hơn 5 triệu du khách đến từ 23 quốc gia trong 5 năm qua.

Discovery đã dẫn lời du khách quốc tế đến Buôn Ma Thuột để làm rõ cho điều này: “Tôi chưa thấy điều tương tự như này ở Seattle (Mỹ), hay ở Brazil, quê hương của cà-phê Arabica. Còn ở Việt Nam, cà-phê đã thấm sâu vào văn hóa và là một minh chứng cho sự cống hiến của những người trồng và làm nghề cà-phê ở đây”.

Văn hóa thưởng lãm cà-phê truyền thống Việt Nam cũng được Discovery khắc họa đầy thú vị trong “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” với những khoảnh khắc thưởng thức cà-phê phin, cà-phê sữa đá của người Việt trong mọi không gian, thời gian. Sự hấp dẫn của văn hóa cà-phê Việt Nam đang ngày càng được phổ biến và yêu chuộng được Discovery thể hiện qua việc trích dẫn nhận định của Nhà nghiên cứu lịch sử cà-phê người Anh Jonathan Morris rằng: “Việt Nam thật sự có phương pháp riêng để pha cà-phê khá đặc biệt”; nhà báo Kim Hạnh: “Ở Việt Nam bây giờ, chữ cà-phê đã trở thành một chữ có nghĩa chung là 'Hãy gặp nhau nhé'. Điều đó có nghĩa là người ta vừa nghiện cà-phê và người ta nghiện cả không khí của những quán cà-phê và những cuộc gặp gỡ nhau”.

Với “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” của Discovery, khán giả quốc tế lần đầu tiên tiếp cận một cách toàn diện về tiềm năng, nội lực của ngành cà-phê Việt Nam, nơi đang định hình một nền tảng văn hóa, triết lý cà-phê đặc sắc.

Discovery Channel đưa cà-phê Việt Nam lên sóng toàn cầu ảnh 4

Discovery đã bình luận: “Cà-phê Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trên ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu”. Không chỉ là một quốc gia xuất khẩu cà-phê Robusta hàng đầu thế giới, Việt Nam đang định hình trở thành một cường quốc cà-phê. Cùng những thương hiệu, sản phẩm cà-phê được yêu chuộng trên toàn cầu, ngành cà-phê Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một thủ phủ cà-phê toàn cầu tại Buôn Ma Thuột, quê hương của hạt cà-phê Robusta ngon nhất thế giới, nơi khởi phát triết lý cà-phê mới.

Discovery làm rõ được các chính sách thúc đẩy trồng trọt, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cà-phê của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương đã tạo điều kiện cho ngành cà-phê Việt Nam phát triển, gia tăng về diện tích, sản lượng, chất lượng canh tác. Đặc biệt, sự quan tâm, hỗ trợ đó đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khát vọng của các doanh nghiệp, nỗ lực nâng cao hàm lượng giá trị văn hóa, giá trị thương hiệu cho ngành cà-phê Việt Nam để vươn ra thế giới.

Với 45 phút, bộ phim “The Tao of Coffee - Cà-phê đạo” của Discovery đã đưa khán giả toàn cầu lần đầu tiên được chìm đắm trong một câu chuyện xuyên suốt, đầy cảm hứng về văn hóa cà-phê, triết lý cà-phê đến từ Việt Nam, khám phá tiềm năng và nội lực của một cường quốc cà-phê. Bộ phim hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối đưa văn hóa cà-phê Việt Nam cùng với những thương hiệu sản phẩm, không gian, vùng đất cà-phê Buôn Ma Thuột đến gần hơn với khán giả, để thế giới biết đến cà-phê Việt Nam không chỉ là quốc gia xuất khẩu cà-phê thô mà có nền văn hóa, triết lý, nghệ thuật thưởng lãm cà-phê đặc sắc.

Discovery Channel đưa cà-phê Việt Nam lên sóng toàn cầu ảnh 5

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Isabella Menin thưởng thức ly cà-phê sữa đá - một trải nghiệm hấp dẫn về văn hóa cà-phê Việt Nam khi “mang một sức hút mạnh mẽ của một văn hóa cà-phê độc đáo, đặc trưng”. (Ảnh: Discovery)

Theo đó, một chiến lược tổng thể về chính sách, truyền thông toàn diện của Chính phủ, chính quyền địa phương sẽ góp phần xây dựng văn hóa cà-phê Việt Nam giàu có hơn, hấp dẫn hơn và quyến rũ hơn, tạo dựng niềm tự hào cho người Việt về một văn hóa cà-phê Việt Nam khác biệt, đặc biệt.

Đây cũng sẽ là nền tảng để có thể đưa ngành cà-phê Việt Nam đạt được giá trị 20 tỷ USD, xứng đáng là một cường quốc cà-phê đóng góp vào nền kinh tế chung và vị thế của quốc gia trên toàn cầu.