Điều tra, xét xử lại vụ án xảy ra tại Agribank chi nhánh Cần Thơ

NDO - Ngày 11/8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động tại TP Cần Thơ, liên quan vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ.
0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Vụ án xét xử phúc thẩm do có kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Cần Thơ, để điều tra xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ đề nghị tòa hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì Bản án hình sự sơ thẩm số ngày 7/1/2022 của Tòa án nhân dân TP Cần Thơ xét xử, tuyên các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt không phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, tranh luận của kiểm sát viên và các luật sư tham gia phiên tòa, Tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm có thiếu sót, sai lầm trong đánh giá chứng cứ khi xem xét, đối chiếu các kết quả định giá của Hội đồng thẩm định giá của địa phương, Trung ương và các chứng cứ thẩm định giá do các luật sư cung cấp để xác định thiệt hại và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Từ đó, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm, chuyển hồ sơ về Viện kiểm sát nhân dân thành phố truy tố theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên các bị cáo Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến) không phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Agribank Cần Thơ.

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2012-2015, lợi dụng các quy định, chính sách của Nhà nước về cho vay, đặc biệt là chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, các bị cáo đã thông đồng, câu kết với nhau dùng nhiều thủ đoạn gian dối như lập khống hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản thế chấp để đủ điều kiện cho vay, sử dụng tiền vay sai mục đích... gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank Cần Thơ với số tiền hơn 303 tỷ đồng.