Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng, miền tại Nghệ An

NDO - Ngày 27/5, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức “Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng, miền tại Nghệ An”.
0:00 / 0:00
0:00
Giới thiệu sản phẩm đến các nhà phân phối. Ảnh Phan Quỳnh.
Giới thiệu sản phẩm đến các nhà phân phối. Ảnh Phan Quỳnh.

Tham dự có đại diện lãnh đạo: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương cùng 200 đại biểu, gồm: Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp, các sàn thương mại, tập đoàn, hệ thống kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam.

Hiện, Nghệ An có 14.829 cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản, với sự tham gia của gần 50.000 lao động. Toàn tỉnh đã có 403 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên.

Nghệ An có khá nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng được người tiêu dùng trong nước biết đến, như: cam Vinh, lươn Xứ Nghệ, tương Nam Đàn, nước mắm Cửa Hội, thủy sản Quỳnh Lưu, lạc Diễn Châu, bánh đa Đô Lương,...

Các địa phương, chủ thể đã tập trung xây dựng bao bì, nhãn mác, tem truy xuất sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường cùng với sự quan tâm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Hằng năm, Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản; tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ triển lãm. Tiến hành ký kết với các trung tâm thương mại, tập đoàn, đầu mối tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh. Tổ chức các Hội chợ, tuần lễ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Nghệ An tại các thành phố lớn. Từ đó sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Nghệ An đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh: Diễn đàn là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của Nghệ An và các tỉnh tới các doanh nghiệp, các tập đoàn phân phối, tiêu thụ nông sản trong cả nước; xây dựng chuỗi sản xuất kinh doanh tiêu thụ nông sản giữa các đơn vị sản xuất với hệ thống tiêu thụ nông, lâm, thuỷ sản.

Qua đó, trao đổi, tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung ương và sự phối hợp của các địa phương, doanh nghiệp trong thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đặc sản Nghệ An; tìm kiếm cơ hội ký kết, kết nối tiêu thụ nông sản Nghệ An với các tập đoàn phân phối, kinh doanh, giao thương giữa vùng, miền; cung cấp thông tin, khuyến khích mở rộng sản xuất, thu hút đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Nghệ An…

Nghệ An mong muốn các cơ quan Trung ương, các tỉnh bạn và các doanh nghiệp, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, các hiệp hội và người tiêu dùng trên cả nước tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tỉnh trong đầu tư vào sản xuất, chế biến và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nhà.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ về việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP; giới thiệu chương trình kết nối, đồng hành cùng Nghệ An trong sản xuất nông sản theo chuỗi chất lượng và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp Nghệ An và đưa đến gần hơn với người tiêu dùng; Giới thiệu chương trình liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An trên hệ thống Tiktok; Chương trình phối hợp, kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ lâm sản Nghệ An với các tỉnh phía nam…

Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng, miền tại Nghệ An ảnh 2
Lễ ký thoả thuận hợp tác phát triển bền vững ngành gỗ.

Dịp này đã diễn ra các lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An và Công ty Cổ phần thương mại, dịch vụ tổng hợp WinCommerce; Ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản giữa Công ty cổ phần Thương mại, Dịch vụ tổng hợp WinCommerce với Công ty TNHH Ứng dụng phát triển công nghệ cao Nắng và Gió, Công ty cổ phần Biển Quỳnh; Ký kết thỏa thuận hợp tác Phát triển bền vững ngành gỗ ba bên giữa Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An với Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai và Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương..

Bên lề diễn đàn có 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành trong nước.