Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân

NDO - Những năm gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh với các loại đối tượng, nhất là tội phạm ma túy. Đặc biệt, từ khi thực hiện chủ trương đưa lực lượng công an chính quy về công tác tại xã, thị trấn theo Nghị quyết 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; đã góp phần gìn giữ an ninh trật tự, đặc biệt tại các địa bàn giáp biên. Từ đó nhiều thôn, xã, huyện đã “sạch bóng” ma túy, cuộc sống của người dân trở lại bình yên, từng bước góp phần phát triển đời sống kinh tế-xã hội tại địa phương.
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng hướng dẫn người dân làm thủ tục tạm trú, tạm vắng.
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng hướng dẫn người dân làm thủ tục tạm trú, tạm vắng.

Tại Đại hội XIII, Đảng đặt ra yêu cầu cần phải “xây dựng thế trận lòng dân”, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc làm nền tảng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Để hiện thực hóa những yêu cầu về vấn đề an ninh trật tự được đặt ra tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cấp cơ sở, cần một lực lượng Công an xã chính quy, tinh nhuệ, có trình độ, kỹ năng nghiệp vụ để đảm đương các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở trong tình hình mới.

Những câu chuyện ghi ở vùng biên

Cách thị trấn Na Sầm chỉ hơn 10km, xã Thanh Long (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) những năm trước đây nổi tiếng là nơi có hoạt động giao thương, buôn bán diễn ra tấp nập, nhộn nhịp khi sở hữu cửa khẩu Na Hình, đối diện là cửa khẩu Kèo Ái (thuộc địa phận Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc). Nhưng cũng bởi vậy mà ở khoảng thời gian đó, tình trạng buôn bán, sử dụng, tàng trữ ma túy luôn là “bóng ma” thường trực, len lỏi trong đời sống của nhiều hộ gia đình, đồng bào người dân nơi đây.

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng Công an huyện Văn Lãng nhớ lại, xã Thanh Long có 724 hộ dân, với gần 3.200 nhân khẩu, sinh sống ở 12 thôn bản. Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt thời gian từ những năm 2014-2016, địa bàn xã có tới 31 người dân của xã Thanh Long phạm tội về ma túy, trong đó 9 người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng về buôn bán ma tuý bị kết án tử hình. Riêng năm 2015, toàn xã có 238 người nghiện ma túy; trong đó nhiều người nghiện ma túy gây ra các vụ trộm cắp tài sản và các hành vi phạm tội về ma túy...

Nắm bắt thực trạng đáng báo động đó, năm 2016, Ban Chỉ đạo 138 của huyện Văn Lãng đã nhanh chóng ban hành kế hoạch về việc thực hiện thí điểm mô hình: “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, gắn với phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh" tại xã Thanh Long.

Ngay khi triển khai và đưa vào thực hiện, với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã Thanh Long, mô hình trên đã nhanh chóng đem lại nhiều hiệu quả tích cực, tình hình an ninh trật tự dần ổn định, tội phạm, tệ nạn ma túy được kiềm chế, đẩy lùi. Năm 2022, mô hình về bảo đảm an ninh trật tự tại xã Thanh Long đã được Bộ Công an và Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn công nhận là mô hình điển hình và thông báo các đơn vị, địa phương trong toàn quốc nghiên cứu học tập và vận dụng.

Anh Trần Văn Đ, ở xã Thanh Long, từng bị bạn bè lôi kéo dẫn đến nghiện ma túy. Sau khi được gia đình và chính quyền hướng dẫn, vận động đi cai nghiện thành công, nay trở về địa phương, Đ đã biết làm ăn với mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống của anh từ đó cũng bước sang một chương hoàn toàn mới. “Trước đây, tôi mắc sai lầm dính vào ma túy khiến vợ con khốn khổ, sau cai nghiện, trở về tái hòa nhập cộng đồng tôi đã được địa phương, các tổ chức hỗ trợ tiền mua dê giống để phát triển kinh tế gia đình...”, anh Đ chia sẻ thêm.

Theo chị Lương Thúy Cư, người dân thôn Đông Ven, (xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), ngày xưa nơi đây có nhiều đối tượng nghiện ngập, nên có gia đình thường xuyên bị mất trộm, mất cắp. Bây giờ thôn, xóm đã yên ổn, bình an, các gia đình làm ăn khá hơn... Tình hình an ninh, trật tự trong thôn vì thế đã ổn định hơn nhiều so trước kia. Người dân chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi về chủ trương này.

Ngày xưa nơi đây nhiều đối tượng nghiện ngập, nên có gia đình thường xuyên bị mất trộm, mất cắp. Bây giờ thôn, xóm đã yên ổn, bình an, các gia đình làm ăn khá hơn... Tình hình an ninh, trật tự trong thôn vì thế đã ổn định hơn nhiều so trước kia. Người dân chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi về chủ trương này.

Chị Lương Thúy Cư, người dân thôn Đông Ven, (xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn)

Từ ngày có lực lượng công an chính quy về xã, người dân trong thôn, xã đã hình thành một thói quen mới. Đó là mỗi khi xảy ra sự việc gì liên quan mất an ninh trật tự thì đều lập tức báo cho các đồng chí công an xã. Ngoài phân công trực đều đặn tại trụ sở, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, hằng ngày, hằng tuần, các đồng chí công an xã tích cực xuống thôn, bản nắm tình hình, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19… Các vụ việc xảy ra được phát hiện, giải quyết kịp thời, dứt điểm.

Niềm vui nhân đôi vào những ngày cuối tháng 12/2022, Công an xã Thanh Long (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) được bàn giao trụ sở làm việc mới. Đây là thành quả từ sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Lạng Sơn và đặc biệt là từ nguồn kinh phí đầu tư 2,8 tỷ đồng của Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn.

Trao đổi với chúng tôi trong trụ sở mới còn thơm mùi sơn, Thiếu tá Hứa Đức Tâm, Trưởng Công an xã Thanh Long phấn khởi cho biết: "Từ ngày có trụ sở làm việc mới, điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ đỡ vất vả hơn nhiều. Niềm vui này không chỉ của cán bộ, chiến sĩ Công an xã mà cũng là niềm vui chung của chính quyền và bà con địa phương".

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 1

Trụ sở Công an xã Thanh Long được đưa vào sử dụng với số tiền đầu tư xây dựng hơn 2,8 tỷ đồng.

Nhớ lại thời điểm ngày 3/12/2019, khi Thiếu tá Hứa Đức Tâm cùng hai cán bộ chiến sĩ Công an chính quy được điều động về công tác tại xã Thanh Long, lúc đó trụ sở làm việc của Công an xã chưa có, phải "ăn nhờ, ở đậu" ở trụ sở Ủy ban nhân dân xã suốt gần ba năm. Thời điểm đó, điều kiện làm việc và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Công an xã thiếu thốn trăm bề, không có phòng tiếp dân riêng, nên bà con đến liên hệ làm việc, làm thủ tục hành chính hay đến cung cấp thông tin rất bất tiện.

"Từ ngày Công an xã có trụ sở làm việc mới, chúng tôi bố trí hẳn căn phòng rộng nhất ở tầng 1 để làm "Bộ phận một cửa", chuyên tiếp nhận thủ tục hành chính cho công dân, nên bà con đến làm thủ tục hành chính rất thuận tiện, cán bộ, chiến sĩ cũng phấn chấn hơn", Thiếu tá Hứa Đức Tâm, Trưởng Công an xã Thanh Long cho biết.

Từ ngày Công an xã có trụ sở làm việc mới, chúng tôi bố trí hẳn căn phòng rộng nhất ở tầng 1 để làm "Bộ phận một cửa", chuyên tiếp nhận thủ tục hành chính cho công dân, nên bà con đến làm thủ tục hành chính rất thuận tiện, cán bộ, chiến sĩ cũng phấn chấn hơn.

Thiếu tá Hứa Đức Tâm, Trưởng Công an xã Thanh Long

Trao đổi về hiệu quả từ mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, gắn với phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh”, theo các cán bộ, chiến sĩ công an xã Thanh Long cho rằng, vai trò của người dân là rất quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm về ma túy.

Chính vì vậy, công an xã đã tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Bên cạnh đó lực lượng công an xã còn phối hợp các lực lượng biên phòng, dân quân xã thực hiện hàng trăm cuộc tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, đường biên, mốc giới nhờ đó tình hình tội phạm ma túy được kéo giảm, không phát sinh người nghiện mới, các đối tượng nghiện đều được quản lý chặt chẽ. Ghi nhận thành tích này, trong thời gian vừa qua, Công an xã Thanh Long đã được Giám đốc Công an tỉnh, huyện tặng nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân.

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 2

Đại úy Bùi Mạnh Cường (Cục A03, Bộ Công an, người ngồi thứ 2 từ phải sang), Công an xã Thanh Long cùng đồng nghiệp tuyên truyền cho bà con về phòng, chống tội phạm.

Tiếp câu chuyện về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở xã Thanh Long, Đại úy Bùi Mạnh Cường (Cục A03, Bộ Công An), người được điều động về làm việc tại Công an xã Thanh Long, chia sẻ: “Từ khi được điều động về công tác ở đây hơn hai năm, tôi thấy rằng, nếu có về cơ sở mới thấy hết những khó khăn vất vả của các đồng chí công an xã nơi này. Đặc biệt ở một xã giáp biên như Thanh Long, địa bàn rộng lớn, dân cư thưa thớt đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, hạn chế. Ngoài việc vững vàng về tâm lý, nắm chắc về nghiệp vụ, ngôn ngữ cũng là rào cản lớn trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách tới đồng bào các dân tộc nơi đây...”.

Quyết tâm khắc phục khó khăn, xóa nhòa khoảng cách với người dân, Đại úy Bùi Mạnh Cường cùng đồng đội đã dành thời gian học tiếng của đồng bào, tìm hiểu những phong tục, tập quán để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, qua đó tiếp cận thuận lợi, thân thiết hơn với nhân dân vùng biên giới. Giờ đây, mỗi lần xuống cơ sở "đi từng nhà, gõ từng cửa", các anh luôn được bà con quý mến, cung cấp cho nhiều thông tin hữu ích. Khi phát sinh sự việc mẫu thuẫn, người dân đều tin tưởng và chủ động đến liên hệ thông tin với lực lượng Công an xã kịp thời.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Long Vũ Bền, cùng với bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình, các đồng chí công an xã chính quy còn trực tiếp tham gia các cuộc họp, sinh hoạt thôn, tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp, phản ánh của nhân dân liên quan an ninh trật tự. Qua đó, các đồng chí đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm...

"Trước đây, khi xảy ra các vụ việc liên quan an ninh trật tự luôn phải có sự phối hợp, hướng dẫn xử lý, giải quyết của các đội nghiệp vụ Công an thành phố Lạng Sơn, thì nay, lực lượng Công an xã đã tự giải quyết ổn định ngay từ đầu. Xét về mặt tâm lý xã hội, sự có mặt của công an chính quy ở xã đã tạo ra tác dụng răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở", đồng chí Vũ Bền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Long nhấn mạnh.

Trước đây, khi xảy ra các vụ việc liên quan an ninh trật tự luôn phải có sự phối hợp, hướng dẫn xử lý, giải quyết của các đội nghiệp vụ Công an thành phố Lạng Sơn, thì nay, lực lượng Công an xã đã tự giải quyết ổn định ngay từ đầu. Xét về mặt tâm lý xã hội, sự có mặt của công an chính quy ở xã đã tạo ra tác dụng răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở.

Đồng chí Vũ Bền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Long

Bên cạnh những hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn, Công an xã còn thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng khác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; quản lý con em người dân; tổ chức cho 100% gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Đối với các trường hợp cai nghiện thành công, xã triển khai hỗ trợ cây con giống cho các hộ gia đình cũng như định hướng nghề nghiệp cho những người này... Nhờ cách làm đó, tội phạm ma túy cũng như buôn bán vận chuyển ma túy trên địa bàn giảm hẳn.

Cũng như Công an xã Thanh Long, thời gian qua, lực lượng Công an xã Tân Thanh huyện Văn Lãng đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, mở nhiều đợt cao điểm quyết liệt đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy.

Theo Trung tá Lương Minh Đức, Trưởng Công an xã Tân Thanh, là địa bàn biên giới, có cửa khẩu Tân Thanh hết sức quan trọng, lượng người từ các địa phương đến tạm trú, lưu trú, du lịch, làm ăn buôn bán, trao đổi hàng hóa lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, trong đó đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Thanh huyện Văn Lãng họp bàn lên phương án đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy.

“Trong thời gian qua, Công an xã đã thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn bám nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả. Từ đầu năm 2022 đến nay, qua tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ năm vụ, tám đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng một vụ, bốn đối tượng so cùng kỳ năm 2021”, Trung tá Lương Minh Đức cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã Tân Thanh luôn được giữ vững ổn định, các vụ việc vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội được kiềm chế và giảm dần. Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ, cũng như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng cao, từ đó có những hành động cụ thể thiết thực, hỗ trợ có hiệu quả lực lượng chức năng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, tháng 2/2023 xã Tân Thanh đã được đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Điều đó cho thấy, lực lượng Công an xã chính quy đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Ghi nhận thành tích này, trong hai năm 2021 và 2022, Công an xã Tân Thanh đã được nhận danh hiệu đơn vị "Quyết thắng", và đã được Bộ trưởng Công an tặng hai bằng khen về thành tích trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống Covid-19 và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Hiệu ứng từ chính sách

Là tỉnh biên giới phía đông bắc của Tổ quốc với tổng cộng 195 xã, thị trấn, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực, huy động nhiều nguồn lực để quyết liệt thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 ngày 16/3/2023 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 12 của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị 11 của Bộ trưởng Công an và Nghị quyết 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới". Riêng trong năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đầu tư xây dựng mới 40 trụ sở làm việc và nhà ở doanh trại cho Công an xã với tổng mức đầu tư 96,571 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với Công an tỉnh Lạng Sơn vừa qua, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an đã lưu ý và nhấn mạnh, yêu cầu đơn vị tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Công an về thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời tích cực tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, cơ chế, chế độ chính sách cho Công an xã, thị trấn, nhất là quan tâm xây dựng trụ sở cho lực lượng Công an xã…

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 4

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an làm việc với Công an tỉnh Lạng Sơn.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an các đơn vị đã xây dựng, triển khai cụ thể hóa các nội dung liên quan xây dựng Công an xã chính quy phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn của 195 xã, thị trấn. Đồng thời, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp, huy động các nguồn lực để trang bị cơ sở vật chất, bảo đảm điều kiện nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã. Trong đó, việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng trụ sở Công an cấp xã bảo đảm mục tiêu, lộ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về "Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn" được chú trọng triển khai.

Theo thống kê sơ bộ, tính từ năm 2018 đến đầu năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đã được Bộ Công an đầu tư cho Công an các xã biên giới với tổng kinh phí 30,107 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư 3,108 tỷ đồng để xây dựng 21 nhà ở công vụ và hơn 26,999 tỷ đồng để xây dựng 18 trụ sở làm việc Công an xã biên giới. Ngoài nguồn kinh phí do Bộ Công an đầu tư, Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an các huyện cũng đã huy động nguồn kinh phí từ Ủy ban nhân dân tỉnh, các địa phương và các nguồn kinh phí khác để đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa các công trình cũ như trạm y tế cũ, phân trường, nhà văn hóa... để xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn cho 25 xã...

Tính từ năm 2018 đến đầu năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đã được Bộ Công an đầu tư cho Công an các xã biên giới với tổng kinh phí 30,107 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư 3,108 tỷ đồng để xây dựng 21 nhà ở công vụ và hơn 26,999 tỷ đồng để xây dựng 18 trụ sở làm việc Công an xã biên giới. Ngoài nguồn kinh phí do Bộ Công an đầu tư, Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an các huyện cũng đã huy động nguồn kinh phí từ Ủy ban nhân dân tỉnh, các địa phương và các nguồn kinh phí khác để đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa các công trình cũ như trạm y tế cũ, phân trường, nhà văn hóa... để xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn cho 25 xã...

Riêng kế hoạch xây dựng 40 trụ sở làm việc Công an xã và nhà doanh trại có tổng mức đầu tư 96,571 tỷ đồng đang được triển khai, tính đến cuối tháng 7/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng 28 trụ sở làm việc Công an xã. Trong đó, xây dựng trụ sở làm việc Công an 13 xã nội địa thuộc Công an tỉnh Lạng Sơn được phê duyệt tổng mức đầu tư 39 tỷ đồng, hiện đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế; dự án xây dựng trụ sở làm việc Công an 15 xã thuộc Công an tỉnh dự kiến có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 5

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn và huyện Bình Gia cắt băng khánh thành trụ sở Công an xã Thiện Thuật.

Theo Thượng tá Lê Đăng Khoa, Trưởng phòng Tổ chức-Cán bộ, Công an tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian qua, từ thực tế công tác tại địa phương, lực lượng công an xã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, nhân dân ủng hộ đánh giá cao, được các cấp khen thưởng và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống, tội phạm... Cùng với đó, Công an cấp xã cũng đã được quan tâm toàn diện về công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ; công tác huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ cũng luôn được chú trọng.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Lạng Sơn, tính đến nay, Công an tỉnh đã bố trí cán bộ, chiến sĩ về đảm nhận các chức danh công an tại 195/195 xã, thị trấn. Trong đó, có 126 xã đặc biệt khó khăn, 21 xã, thị trấn biên giới với mô hình là: trưởng công an xã, phó trưởng công an xã và từ 1 đến 8 đồng chí công an viên là công an chính quy, ngoài ra còn có công an bán chuyên trách”. Tính đến nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều động, bố trí hơn 1.063 cán bộ công an chính quy về công tác tại 195 công an xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Lạng Sơn, tính đến nay, Công an tỉnh đã bố trí cán bộ, chiến sĩ về đảm nhận các chức danh công an tại 195/195 xã, thị trấn. Trong đó, có 126 xã đặc biệt khó khăn, 21 xã, thị trấn biên giới với mô hình là: trưởng công an xã, phó trưởng công an xã và từ 1 đến 8 đồng chí công an viên là công an chính quy, ngoài ra còn có công an bán chuyên trách”. Tính đến nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều động, bố trí hơn 1.063 cán bộ công an chính quy về công tác tại 195 công an xã, thị trấn trên địa bàn.

Cùng với đó, công tác tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tiếng dân tộc đối với lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy cũng được chú trọng thực hiện. Việc xây dựng kế hoạch, thường xuyên tổ chức mở các lớp đào tạo này đã giúp nâng cao chất lượng, trình độ nghiệp vụ, tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để cán bộ, chiến sĩ vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác.

Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã mở sáu lớp bồi dưỡng kiến thức cho Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã với hơn 800 học viên. Ngoài các chuyên đề bồi dưỡng theo chương trình của Bộ Công an, Công an tỉnh Lạng Sơn còn phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng, bổ sung một số nội dung chuyên đề phù hợp tình hình thực tế ở địa phương nhằm nâng cao năng lực, khả năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn.

Đại tá Thái Hồng Công, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ khi triển khai đề án đến nay đã có hơn 300 đồng chí tình nguyện viết đơn xung phong nhận nhiệm vụ ở cơ sở và qua thực tiễn đã phát huy tốt công tác chủ động ngăn chặn, nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi tội phạm. Không những vậy, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn; phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, từ đó phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh...

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 6

Đồng chí Thái Hồng Công, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, báo cáo công tác an ninh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Có thể khẳng định, việc đưa lực lượng công an chính quy về đảm nhận các chức danh, phụ trách công an cấp xã tại Lạng Sơn thời gian qua đã phát huy vai trò tích cực, thể hiện tính “chính quy” trong mọi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ, góp sức cùng toàn lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã kiềm chế hiệu quả phạm pháp hình sự và các loại tội phạm khác. Bên cạnh đó, việc triển khai “Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã” bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, qua đó góp phần thực hiện đúng chủ trương của Bộ Công an: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Vừa qua, tại Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện mục tiêu trong Nghị quyết số 12 ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về xây dựng công an cấp xã; tập trung chấn chỉnh, khắc phục ngay các tồn tại, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chịu trách nhiệm, tuyệt đối không để các tồn tại, hạn chế lặp đi, lặp lại.

Đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân ảnh 7

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng tuyên truyền cho người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cùng với đó, Bộ trưởng chỉ đạo cần tập trung thực hiện các mục tiêu được xác định trong Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương theo đúng lộ trình. Giữ vững các mục tiêu đạt được, quyết liệt thực hiện các mục tiêu chưa hoàn thành trên tinh thần "khẩn trương, chặt chẽ, thực chất, hiệu quả, tính toán bố trí nhân lực, kinh phí" để thực hiện bảo đảm theo đúng tiến độ, lộ trình. Từng đơn vị, địa phương chủ động đổi mới phương pháp, tư duy, cách thức tiếp cận, thường xuyên rà soát kết quả thực hiện, chú trọng kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, từ đó quyết liệt trong hành động để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương.