Sau hơn 6 tháng thực hiện Đề án, diện tích cây thanh long toàn tỉnh khoảng 26.900ha, sản lượng đạt 460.000 tấn.
Tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt khoảng 90.775 tấn sản phẩm/năm, đạt 16,5 % sản lượng.
Toàn tỉnh có 12 chuỗi cung ứng thanh long an toàn, trong đó có 9 chuỗi thanh long tươi với sản lượng 90.610 tấn/năm và 3 chuỗi sản phẩm thanh long chế biến với sản lượng 165 tấn/năm.
Thúc đẩy sản xuất thanh long xanh, bền vững ở Bình Thuận
Diện tích cây thanh long áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp VietGAP đạt khoảng 8.559ha, đạt 31,81 % so với tổng diện tích; GlobalGAP khoảng 453ha, đạt 1,7% so với tổng diện tích; diện tích cây thanh long áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp hướng hữu cơ khoảng 120ha, đạt 0,46% so với tổng diện tích.
Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì hội nghị. |
Thanh long được tiêu thụ chủ yếu xuất khẩu thông qua đường tiểu ngạch vào thị trường Trung Quốc với 85% sản lượng, còn khoảng 15% được tiêu thụ trong nước. 9 tháng đầu năm 2024, giá trị kim ngạch xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh ước đạt 6,4 triệu USD, tăng 2,31% so với cùng kỳ năm 2023.
Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận đang rà soát hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn bảo đảm an toàn dịch bệnh, sản xuất áp dụng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt và theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Đề án phát triển bền vững cây thanh long như việc ứng dụng khoa học-công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng; xúc tiến quảng bá sản phẩm thanh long ra thị trường trong và ngoài nước; việc thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất cây thanh long…
Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận phát biểu. |
Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tiếp tục nghiên cứu phân tích, dự báo tình hình thị trường, tiềm năng lợi thế, qua đó xác định công việc cụ thể để triển khai thực hiện.
Tăng cường hình thức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận thu hút, khuyến khích tạo điều kiện sản xuất chế biến, đa dạng hóa thanh long ở các lĩnh vực.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nông dân chăm sóc thanh long. |
Ngoài ra, đổi mới phương pháp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng cường xuất khẩu chính ngạch.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, kiểm soát có hiệu quả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.