Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng

NDO - Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (VIETNAM DEFENCE 2022) khai mạc sáng 8/12 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội). 
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về phía đại biểu quốc tế có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath; Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed; Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cuba Victor Rojo Ramos; đại điện Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chỉ huy quân đội các nước trong khu vực và thế giới; hơn 170 doanh nghiệp, đơn vị quốc phòng, an ninh đến từ 30 quốc gia.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức VIET NAM DEFENCE 2022 từ ngày 8 đến 10/12 tại Sân bay Gia Lâm (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội).

Mục đích của triển lãm nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Triển lãm cũng nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang; tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.

Qua sự kiện lần này cũng nhằm tích lũy kinh nghiệm để hướng tới tổ chức triển lãm định kỳ 2 năm/lần, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quy mô VIETNAM DEFENCE 2022 gồm: khu vực triển lãm có tổng diện tích hơn 50.000m2 với diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000m2, bố trí thành các khu vực: khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp quốc phòng; khu vực không gian văn hóa Việt Nam; khu trưng bày “Kinh tế-quốc phòng Việt Nam”.

174 công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại VIETNAM DEFENCE 2022.

Các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế trưng bày, giới thiệu các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Các sản phẩm của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại triển lãm gồm các sản phẩm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo.

Các hoạt động bên lề triển lãm gồm khu vực không gian văn hóa: trưng bày ảnh giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam và giới thiệu Quân đội nhân dân Việt Nam; biểu diễn múa rối nước, các chương trình ca nhạc phục vụ khách tham quan trong thời gian triển lãm.

Khu vực trưng bày “Kinh tế-Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” trưng bày các mốc son tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế-xã hội; kết nối với Triển lãm không gian mạng.

Trong khuôn khổ VIETNAM DEFENCE 2022 diễn ra các hội thảo: Chuyển đổi số và ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng; Hợp tác Công nghiệp quốc phòng Việt Nam và các nước; Diễn đàn Hợp tác Công nghiệp quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phát biểu ý kiến khai mạc triển lãm, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, đại biểu tham dự sự kiện VIETNAM DEFENCE 2022 tại thành phố Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng của Việt Nam; gửi tới toàn thể quý vị khách quý lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nêu rõ, cùng với xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, duy trì, thúc đẩy và phát triển.

Cùng với xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, duy trì, thúc đẩy và phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối thoại quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách quốc phòng, các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển, hợp tác hướng tới một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam, đặc biệt là sự đóng góp và toàn thể quý vị trong việc chuẩn bị và tham gia triển lãm.

Vượt qua rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, ngày hôm nay, 170 đơn vị, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín từ 30 quốc gia có mặt tại đây vì tình cảm, đoàn kết quốc tế, vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Triển lãm trưng bày vũ khí, trang thiết bị quân sự, giải pháp công nghệ cho tất cả các lực lượng hải quân, lục quân, không quân, tác chiến không gian mạng, hậu cần và kỹ thuật.

Đây là biểu tượng cho lòng tin, mối quan hệ hợp tác và hữu nghị, tình cảm ấm áp của bạn bè quốc tế dành cho đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, luôn thể hiện tin cậy, trách nhiệm với bạn bè quốc tế.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh xu thế lớn là hòa bình, hợp tác và phát triển, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng gay gắt, do đó chúng ta phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, đề cao công lý, lẽ phải, luật pháp quốc tế, trong đó tăng cường đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, đối thoại, hợp tác quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa các nước thế giới là rất quan trọng, có vai trò quyết định.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; hợp tác vì hòa bình và phát triển bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, góp phần đẩy mạnh hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ của xã hội trên toàn thế giới.

Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ, vì nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ, vì nhân dân. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng hiện đang tích cực tham gia các hình thức hợp tác quốc phòng kể cả song phương, đa phương với các quốc gia trên thế giới.

Hợp tác công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là VIETNAM DEFENCE 2022 mở ra các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, tìm hiểu xu hướng phát triển, trang bị, công nghiệp quốc phòng an ninh trên thế giới, đa dạng hoá các kênh mua sắm, tích cực chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, sản xuất các trang thiết bị khí tài, hậu cần đáp ứng cho lực lượng vũ trang, phục vụ nhu cầu bảo vệ Tổ quốc, nhân dân trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Đây là dịp để chúng ta thắt chặt hơn mối quan hệ, cơ hội Việt Nam chia sẻ văn hóa, nghệ thuật của đất nước, con người Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hòa bình, cần cù, mến khách.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khai trương Triển lãm VIETNAM DEFENCE 2022.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ảnh 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)