Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng AI Cloud, VNG mong muốn tiến ra thị trường quốc tế

NDO - Là đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, GreenNode đẩy mạnh đầu tư cho AI nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của mình.
0:00 / 0:00
0:00
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng AI Cloud, VNG mong muốn tiến ra thị trường quốc tế

GreenNode vừa chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và các đối tác quốc tế, nhằm giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Là một trong số ít đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia (NCP – Nvidia Cloud Partner), từ cuối năm 2023, GreenNode được ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình AI (AI Factory)và các thế hệ chip AI (GPU) hàng đầu của Nvidia. Tại Việt nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

GreenNode (greennode.ai), thành viên của VNG Digital Business, là đối tác ưu tiên của Nvidia chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng AI và các giải pháp AI tiên tiến, đáp ứng nhu cầu toàn cầu về ứng dụng AI. GreenNode hiện đang vận hành dịch vụ điện toán đám mây chuyên dụng cho AI quy mô lớn tại Thái Lan và Việt Nam, đơn vị tuân thủ các kiến trúc chuẩn của Nvidia nhằm mang đến dịch vụ AI chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển ứng dụng AI trong khu vực.

Ông Nguyễn Lê Thành – Tổng Giám Đốc VNG Digital Business chia sẻ: “Nhu cầu phát triển, ứng dụng GenAI trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng, nhưng rất ít doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tài nguyên thích hợp để huấn luyện mô hình AI lớn do chi phí đầu tư đắt đỏ và sự khan hiếm nguồn cung chip AI (GPU) trên toàn cầu. Vì thế, với việc tiên phong đầu tư vào AI Cloud, GreenNode giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ AI tiên tiến với chi phí tối ưu, nhờ đó thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI trong khu vực.”

Ngoài ra, GreenNode cũng công bố hợp tác với VAST Data cùng xây dựng giải pháp công nghệ giúp phân luồng khối lượng công việc của AI và hỗ trợ khách hàng dễ dàng co giãn (scale) luồng dữ liệu phục vụ cho việc huấn luyện các mô hình AI theo nhu cầu thực tế.

“Mối quan hệ hợp tác giữa GreenNode và VAST Data mở ra cơ hội phát triển giải pháp GenAI tiên tiến trong khu vực châu Á nhờ xóa bỏ những hạn chế về mặt kỹ thuật cho các khách hàng doanh nghiệp. Bằng việc kết hợp hạ tầng GPU mạnh mẽ từ GreenNode và công nghệ được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ của VAST Data, chúng tôi cung cấp dịch vụ AI tối ưu giúp khách hàng nhanh chóng xây dựng và triển khai công cụ trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm nhất”, ông Sunil Chavan - Phó Chủ tịch VAST Data khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản nói thêm.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng AI Cloud, VNG mong muốn tiến ra thị trường quốc tế ảnh 1

Bên cạnh dịch vụ AI Cloud, GreenNode cũng nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ AI, nổi bật là mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt 34 tỷ tham số (GreenNode-34B LLM) và nền tảng Chat bot No code được tích hợp vào dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng 24/7.

GreenNode cũng đồng hành cùng VNGGames ra mắt chính thức nền tảng Artian dựa trên mô hình tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion để nâng cao hiệu suất thiết kế và sản xuất các nhân vật game,các nội dung đa phương tiện, thông qua sử dụng hạ tầng của GreenNode.

Với tính ứng dụng cao, Artian đang được tích hợp để xử lý hơn 150 nhân vật game và tạo dựng hơn 100.000 nội dung đa phương tiện, giúp các studio của VNGGames tiết kiệm được 50-70% thời gian và chi phí sản xuất, một số công đoạn có thể tăng hiệu suất làm việc gấp 3 lần so với thông thường.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương đang là khu vực rất sôi động của các sáng kiến AI, tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực đang gặp phải thách thức trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để khai thác các dự án AI một cách hiệu quả.

“Dịch vụ của GreenNode sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực bắt kịp xu hướng AI và ứng dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh. Chúng tôi tin năng lực và kinh nghiệm triển khai công nghệ của đội ngũ GreenNode cùng các đối tác quốc tế, GreenNode sẽ trở thành đơn vị tiên phong triển khai khung dữ liệu quy mô lớn (hyper-scale data framework) tại khu vực châu Á”, ông Vũ Thanh Tùng – Giám đốc sản phẩm GreenNode, VNG Digital Business nhấn mạnh.

Thành lập năm 2004, VNG sở hữu hệ sinh thái kĩ thuật số hàng đầu tại Việt Nam, với danh mục sản phẩm dịch vụ đa dạng thuộc 4 nhóm chính: Trò chơi trực tuyến, Zalo & AI, Thanh toán điện tử và Chuyển đổi số. Sứ mệnh của VNG là “Xây dựng công nghệ và phát triển con người. Từ Việt Nam vươn tầm thế giới”. Các sản phẩm của VNG đã tạo ra cuộc cách mạng về trải nghiệm và tương tác trên nền tảng số cho hàng triệu người dùng Việt Nam và thế giới. Hiện nay, VNG có hơn 3.600 nhân viên đang làm việc tại 10 thành phố trên toàn cầu.