AI: Động lực mới cho sự phát triển của startup Việt

NDO - Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh tọa đàm Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam.
Quang cảnh tọa đàm Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Amazon Web Services tổ chức tọa đàm với chủ đề Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge).

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 với chủ đề Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định lạc quan về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Bà Vy Lê, Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures bày tỏ sự bất ngờ khi gặp những nhà sáng lập GenAI đã tạo ra những sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể khi họ vẫn còn là sinh viên đại học.

Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam được đánh giá đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp phát triển là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.

“Từ danh mục đầu tư của Do Ventures, tôi thấy nhiều nhà sáng lập GenAI đã hưởng lợi khi kết hợp cùng các tập đoàn lớn, nơi có sẵn hệ thống và dữ liệu khổng lồ. Điều này đặc biệt ấn tượng khi các tập đoàn tại Việt Nam đều có chính sách hợp tác cùng các startup”, bà Vy Lê nói.

Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures cũng lưu ý, một lượng vốn khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI tại các trung tâm công nghệ hàng đầu như Thung lũng Silicon và châu Âu.

Tuy nhiên, thị trường AI tuy màu mỡ nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục. Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI. Vì vậy việc đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ trưởng thành hơn chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng.

Bà Vy Lê nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI. Đó là lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Theo bà Valerie Vũ, nhà sáng lập Ansible Ventures, trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng và hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI.

“Trong khi các nước phương Tây chú trọng phát triển phần mềm, Việt Nam lại có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa đảm nhận phần mềm vừa không quên phát triển phần cứng” bà Valerie Vũ chia sẻ.

Cũng theo bà Valerie Vũ, nhiều nhà sáng lập tại các thị trường có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển như Mỹ và Singapore đang quan tâm và tìm cách tiến vào thị trường Việt Nam. Họ tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác trong nước, và tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Bên cạnh việc nhận diện những thách thức và rào cản trong việc phát triển AI tại Việt Nam và những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế, xã hội và phát huy tiềm năng dành cho các giải pháp phát triển AI, tọa đàm cũng tập trung vào những giải pháp giúp các nhà sáng lập xây dựng một giải pháp AI đột phá, tìm kiếm cho mình nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá.