Đầu tư cho điện mặt trời ở Trung Quốc tăng gần 200%

NDO - Theo số liệu Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc công bố gần đây, trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp điện lực hàng đầu của nước này đã đầu tư 28,3 tỷ nhân dân tệ vào các dự án năng lượng điện mặt trời, tăng 199,9% so mức cùng kỳ năm ngoái.
0:00 / 0:00
0:00
Tấm pin năng lượng mặt trời ở thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Tấm pin năng lượng mặt trời ở thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Phát triển các nguồn năng lượng mới là lựa chọn tất yếu để đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống năng lượng mới và phát triển bền vững trong tương lai. Hiện nay, Trung Quốc đã sở hữu hệ thống chuỗi ngành năng lượng mới tương đối hoàn thiện. Trong đó thị trường điện gió, điện mặt trời đã bước vào giai đoạn mới là đẩy mạnh thương mại hóa và xóa bỏ trợ giá.

Theo kế hoạch của Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc, năm 2023, nước này sẽ đạt quy mô công suất phát điện năng lượng điện mặt trời khoảng 490 triệu kW, còn điện gió khoảng 430 triệu kW.

Đầu tư cho điện mặt trời ở Trung Quốc tăng gần 200% ảnh 1

Vốn đầu tư dự án sản xuất điện và công suất phát điện của Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2023. (Đồ họa: Hồ Quân)

Ông Vương Đại Bằng, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo thuộc Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết, năm 2023, nước này sẽ tập trung xây dựng hệ thống năng lượng mới, các công trình trọng điểm về năng lượng tái tạo, trong đó có nhiều dự án năng lượng mặt trời sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình điện gió cũng được triển khai theo đúng lộ trình.

Việc tham gia vào thị trường điện quốc gia của nguồn năng lượng mới là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, để thúc đẩy năng lượng điện mặt trời phát triển cũng như tháo gỡ những khó khăn mà ngành này đang phải đối mặt, như chỉ tập trung xây dựng dự án mà chưa chú trọng phân phối điện, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc sẽ phối hợp các bộ, ngành chức năng như Bộ Tài nguyên thiên nhiên nghiên cứu đề xuất các chính sách khai thác năng lượng mặt trời ở nhiều dạng địa hình như mặt đất, rừng, đồng cỏ và trên biển, cùng các cơ chế vận hành điều tiết năng lượng hợp lý.

Ngoài ra, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc cũng sẽ phối hợp các bên liên quan nghiên cứu cơ chế thị trường điện phù hợp đặc điểm của nguồn năng lượng mới để tạo sức thu hút với các nhà đầu tư.

Năm 2022, công suất phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Quốc đạt 1,213 tỷ kW, chiếm 47,3% tổng công suất phát điện cả nước. Trong đó, công suất điện gió là 365 triệu kW, điện mặt trời là 393 triệu kW, điện sinh học là 41 triệu kW, đập thủy điện truyền thống là 368 triệu kW, hồ thủy điện tích năng là 45 triệu kW.

(Số liệu: Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc)