Dấu ấn Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Trang chủ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cùng các phương tiện truyền thông quốc tế đã có nhiều bài viết thể hiện sự ấn tượng với lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) rực rỡ, hoành tráng trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội, Việt Nam.

Nghi lễ thượng cờ tại lễ khai mạc SEA Games 31. (Ảnh MINH HÀ)
Nghi lễ thượng cờ tại lễ khai mạc SEA Games 31. (Ảnh MINH HÀ)

Theo TTXVN, bài viết trên trang chủ của IOC nêu rõ, lễ khai mạc đã thắp sáng Hà Nội trong ngày hội tưng bừng của Đông Nam Á khi SEA Games chính thức bắt đầu. Bài viết nhấn mạnh, lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ sắc màu, với những màn trình diễn sống động.

Trong khi đó, tờ Straits Times của Singapore bày tỏ sự ấn tượng về màn trình diễn ánh sáng rực rỡ kết hợp bắn pháo hoa ngoạn mục trên sân Mỹ Đình; đánh giá cao nỗ lực tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam. Bài viết nêu rõ, đây là kỳ SEA Games đầu tiên sau đại dịch Covid-19; Việt Nam cùng nhiều quốc gia ASEAN khác có những bước tiến tự tin để bước vào trạng thái bình thường mới. Kênh truyền hình ANC của Singapore nhận định, lễ khai mạc SEA Games 31 đã thổi bùng khí thế của đại hội dù bầu trời Hà Nội đổ mưa lớn chỉ vài giờ trước khi bắt đầu sự kiện.

Hãng tin Bernama của Malaysia cho rằng, nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức một lễ khai mạc mãn nhãn với ánh sáng rực rỡ của hệ thống đèn mầu sắc và pháo hoa. Nhật báo The Star của Malaysia mô tả sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á chính thức bắt đầu tại Việt Nam với lễ khai mạc rực rỡ, thể hiện bản sắc văn hóa kết hợp công nghệ hiện đại. Bài báo cũng nêu rõ, nước chủ nhà đã nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng nhau phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tờ Jakatar Post của Indonesia cũng có bài viết với tựa đề "Lễ khai mạc SEA Games 31 thể hiện bản sắc Việt Nam". Tờ Khaosod của Thái Lan nhấn mạnh, Việt Nam tổ chức bữa tiệc ánh sáng hoành tráng trong lễ khai mạc SEA Games 31. Nhiều hãng tin quốc tế khác như Tân Hoa xã, AP… cũng đưa tin về sự kiện này. Truyền thông Pháp nhận định, Việt Nam đã tạo nên cảnh tượng ánh sáng rực rỡ, vũ điệu và âm nhạc lôi cuốn trong lễ khai mạc SEA Games 31, bất chấp điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi.

Đánh giá cao nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam, truyền thông Singapore đăng tải bài bình luận của tác giả Tan Hui Yee về ý nghĩa của SEA Games 31 đối với sự phục hồi của Việt Nam. Theo bài viết, lần gần nhất Việt Nam đăng cai SEA Games hồi năm 2003 là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về Việt Nam cùng những kết quả cải cách kinh tế và hội nhập với khu vực. Lần này, SEA Games "quay trở lại" trùng với thời điểm Việt Nam mở cửa trở lại sau khi đối phó, đẩy lùi đại dịch Covid-19. Theo bài báo, Việt Nam sẽ tổ chức các lễ hội ẩm thực, du lịch tại Hà Nội cũng như tại thành phố Hồ Chí Minh cùng với thời gian diễn ra SEA Games 31 để quảng bá hình ảnh đất nước.