Dấu ấn đổi mới phương thức lãnh đạo tại Đảng bộ Hà Nội

Bài 2: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng dự sinh hoạt chi bộ tại tổ dân phố số 3, phường Đống Mác. (Ảnh DUY LINH)
Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng dự sinh hoạt chi bộ tại tổ dân phố số 3, phường Đống Mác. (Ảnh DUY LINH)

Chọn những việc cụ thể, sát sườn để nâng cao chất lượng sinh hoạt. Rất nhiều chi bộ đang thực hiện cách làm đó và càng hiệu quả hơn khi lãnh đạo chủ chốt từ quận, huyện đến xã, phường cùng dự để nắm bắt, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở.

Chưa đến 8 giờ sáng, nhưng hầu hết các đảng viên của Chi bộ 9, Đảng ủy phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) đã có mặt đông đủ để tham dự buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 8/2022.

Sâu sát cơ sở

Cuộc họp càng sôi nổi hơn khi có sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Hai Bà Trưng, Trần Quyết Thắng. Cùng với việc nghe thông tin về tình hình thời sự của đất nước và thành phố, nhiều ý kiến đã nêu các vấn đề sát sườn của địa bàn như công tác trật tự đô thị, thoát nước, ô nhiễm môi trường, giữ gìn an ninh trật tự với mong muốn mỗi đảng viên cùng chung tay tham gia, đồng thời đề nghị phường, quận vào cuộc giải quyết những việc trong thẩm quyền.

Đồng chí Trần Quyết Thắng cho rằng, qua sinh hoạt chi bộ, cấp ủy sẽ nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, lắng nghe những kiến nghị của đảng viên nơi cư trú, từ đó chỉ đạo giải quyết những kiến nghị chính đáng của đảng viên và nhân dân. “Có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đích thân về dự, chúng tôi rất vui và tin tưởng các vấn đề nêu lên sẽ được xử lý sớm”, đảng viên Lê Văn Hùng phấn khởi nói.

Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng cho biết, nhận thức rõ việc tham dự sinh hoạt chi bộ là kênh hữu hiệu để nắm bắt, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở cho nên quận đã yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc chế độ đi thực tế địa bàn, dự sinh hoạt chi bộ tại khu dân cư. Hằng tháng, từ đồng chí Bí thư Quận ủy, các đồng chí Thường trực Quận ủy đến các đồng chí trong Ban Thường vụ đều định kỳ xuống dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở. “Việc này chúng tôi đã làm thành nếp từ mấy năm qua rồi và phát huy hiệu quả rất tốt, giúp nắm bắt kịp thời tình hình từ mỗi tổ dân phố, khu dân cư để từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp tình hình thực tế”, đồng chí Trần Quyết Thắng chia sẻ.

Với Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, Trần Đình Cảnh, việc đi cơ sở, dự sinh hoạt chi bộ dân cư vừa là nhiệm vụ, nhưng cũng chính là giải pháp quan trọng để đổi mới phương thức lãnh đạo. Tại buổi sinh hoạt chi bộ thôn Tây Phương, xã Thạch Xá, đồng chí đã trực tiếp giải đáp một số ý kiến của các đảng viên trong Chi bộ thôn Tây Phương, nhất là những vấn đề liên quan việc tu sửa chùa Tây Phương; di dân, giải phóng mặt bằng, xây dựng cảnh quan, môi trường chung quanh chùa Tây Phương, xây dựng nhà văn hóa thôn Tây Phương và được cán bộ, đảng viên và người dân đồng thuận cao.

“Phải đi, phải lắng nghe mới ra việc được”, đồng chí Trần Đình Cảnh nói. Chi bộ, đảng viên là lực lượng nòng cốt, là cánh tay nối dài của cấp ủy để tuyên truyền, hướng dẫn, trao đổi thông tin về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân, nếu phát huy tốt vai trò lãnh đạo quần chúng sẽ giúp cho các nhiệm vụ chính trị của địa phương đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy tại Thạch Thất, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên đều tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, báo cáo và tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tại huyện Chương Mỹ, tinh thần sâu sát cơ sở cũng được thể hiện rõ từ những cuộc sinh hoạt chi bộ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ, nhất là chi bộ nông thôn; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Ðảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ. Ðồng thời, phân công Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã và chuyên viên các ban đảng, Văn phòng Huyện ủy thường xuyên đi cơ sở, dự sinh hoạt chi bộ để trực tiếp lắng nghe, tiếp thu những phản ánh và giải đáp ngay tại chi bộ các ý kiến, kiến nghị hoặc những vấn đề đảng viên còn băn khoăn. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng cho rằng, nhờ làm bài bản từ cơ sở, cho nên việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Ðảng hiệu quả hơn, chất lượng hơn. Chính vì vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được bảo đảm, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trên địa bàn.

Tập trung giải quyết những vấn đề sát sườn

Với phương châm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, các cấp ủy địa phương, nhất là nhiều chi bộ địa bàn dân cư đã quán triệt tinh thần không nói chung chung, tập trung bàn những vấn đề mà cán bộ, đảng viên và người dân quan tâm. Chi bộ tổ dân phố số 1 phường Long Biên (quận Long Biên) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Dân vận khéo trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn tổ dân phố”.

Đây là nội dung được cán bộ và nhân dân quan tâm, bởi trên địa bàn còn nhiều vấn đề tồn đọng như nạn đổ trộm rác, ô-tô đỗ sai quy định…, từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện, như việc nào của chi bộ, việc nào của tổ dân phố, việc nào phải đề xuất các cơ quan chức năng cùng tham gia. Tại xã Tiên Phong (huyện Ba Vì), từ đầu năm 2022, các chi bộ thôn trong mỗi kỳ sinh hoạt đều tập trung bàn giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ vậy, chỉ trong ba tháng đầu năm 2022, người dân đã hiến hơn 1.000m2 đất làm đường giao thông, góp hơn một tỷ đồng xây lại tường bao, tu bổ công trình tâm linh, trồng hoa, cây cảnh.

Ngoài sinh hoạt thường kỳ hằng tháng, nhiều quận ủy, huyện ủy khuyến khích các chi bộ chủ động, sáng tạo lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề theo quý. Nội dung sinh hoạt chuyên đề hết sức cụ thể, chú trọng vào những vấn đề cấp thiết. Các đảng bộ cũng lựa chọn những chi bộ làm điểm, từ đó rút kinh nghiệm, nhân rộng, tạo không khí thi đua giữa các chi bộ. Như buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 4/2022 của Chi bộ 7 (phường Mai Động) về công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ trên địa bàn dân cư số 7, thực trạng và giải pháp. Trước những vấn đề thiết thực, các đảng viên đã sôi nổi thảo luận, tham gia ý kiến rất chất lượng. Hay chi bộ Tổ dân phố số 2, số 3 của phường Đại Kim bàn về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Chi bộ Tổ dân phố 33, số 40 phường Định Công bàn về việc quản lý chợ tự phát…

Tại cuộc họp chi bộ thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) ngày 8/10, bên cạnh việc thống nhất triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, một số đảng viên đề nghị bổ sung vào Nghị quyết chi bộ một số kiến nghị với huyện, thành phố quan tâm giải quyết một số vấn đề liên quan đến giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân; xây dựng chợ nông sản; cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang của thôn; cải tạo, nâng cấp đường giao thông, kênh mương, phục vụ sản xuất. Trực tiếp dự và thông tin đến các vấn đề đảng viên quan tâm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh, Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, được về dự sinh hoạt với chi bộ cơ sở vừa là trách nhiệm của cấp ủy cấp trên theo quy định của Đảng, đồng thời cũng là dịp để hòa mình vào cơ sở, lắng nghe ý kiến từ cơ sở, tham khảo các kinh nghiệm và những vấn đề thực tiễn từ cơ sở để phục vụ quá trình công tác của bản thân ■

(Còn nữa)

(★) Xem Trang Hà Nội, Báo Nhân Dân từ số ra ngày 18/11/2022.