Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 30/4 và 1/5

Dự báo, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới sẽ tăng mạnh. Các ngành đường sắt, hàng không cũng như đơn vị vận tải đường bộ đã lên kế hoạch lập tàu, tăng chuyến nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Nhu cầu đi lại, du lịch của người dân bằng đường hàng không trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng cao.
Nhu cầu đi lại, du lịch của người dân bằng đường hàng không trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng cao.

Trong bối cảnh các hãng hàng không thiếu hụt máy bay khiến giá vé tăng cao, ngành đường sắt đang triển khai nhiều hình thức kinh doanh vận tải kết hợp khai thác dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu du lịch của người dân trong dịp lễ cũng như cao điểm hè. Ngay từ đầu tháng 3, vé tàu đường sắt đi các điểm du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 đã gần như kín chỗ.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngày 14/4 tới, ngành đường sắt chính thức tổ chức chạy tàu đêm Đà Lạt-Trại Mát phục vụ khách du lịch ngắm thành phố ngàn hoa dưới ánh đèn lung linh. Theo đó, tàu DL11 xuất phát tại ga Đà Lạt lúc 18 giờ 15 phút, tàu DL12 xuất phát tại ga Trại Mát lúc 19 giờ 15 phút, trên tàu, du khách được phục vụ các tiện ích như trà atiso, wifi miễn phí.

Hiện tại trên tuyến Đà Lạt-Trại Mát có đôi tàu DL3/DL4 chạy hằng ngày, các đôi tàu DL1/DL2, DL5/DL6, DL7/DL8 và DL9/DL10 chạy theo nhu cầu của khách hàng. Cũng trong ngày 14/4, ngành đường sắt dự kiến khai trương phòng chiếu phim tài liệu về đường sắt tại ga Đà Lạt, đem lại trải nghiệm mới cho du khách. Trong các ngày 11, 12 và 13/4, ngành đường sắt tổ chức chạy hoàn toàn miễn phí phục vụ du khách.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương đoàn tàu chạy chuyên khu đoạn Huế-Đà Nẵng và ngược lại với tên gọi "Kết nối di sản miền trung", theo hình thức kinh doanh vận tải kết hợp khai thác dịch vụ du lịch. Đoàn tàu gồm 5 toa xe ghế mềm điều hòa hiện đại và một toa xe sinh hoạt cộng đồng được coi là điểm check-in di động ấn tượng đối với du khách.

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá, đây là dịch vụ mới trong chuỗi sản phẩm kinh doanh vận tải kết hợp khai thác du lịch, cũng là một phân khúc trải nghiệm du lịch, di sản lịch sử, văn hóa độc đáo và thú vị mà ngành đường sắt triển khai. Chỉ mới hoạt động, song lượng khách đi lại giữa Huế-Đà Nẵng trên đoàn tàu này rất lớn, kể cả nội địa và quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh cho hay, việc khai thác đoàn tàu "Kết nối di sản miền trung" là một trong những nỗ lực kết nối vùng, quảng bá du lịch của Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Với thời gian di chuyển khoảng 3 giờ, du khách đi tàu có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một bên là dãy Trường Sơn trùng điệp, một bên là biển cả mênh mông, khí hậu giao thoa giữa hai miền nam-bắc. Xuất phát ngày hai lần vào buổi sáng và chiều, trên hành trình của mình, du khách có thể đón bình minh và hoàng hôn trên vịnh Lăng Cô, một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Trước nhu cầu đi lại dự báo tăng cao trong dịp nghỉ lễ sắp tới, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cũng chạy thêm hàng chục chuyến tàu trên các tuyến phía bắc để phục vụ hành khách. Hiện tại, ngành đường sắt vẫn đang mở bán vé các chuyến tàu chạy thường xuyên trong dịp lễ này.

Trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, ngành đường sắt cũng bổ sung kế hoạch chạy tàu; trong đó, mác tàu SE11/SE12 vừa được đưa vào khai thác nhằm đón đầu thị trường vận tải hành khách dịp cao điểm hè, đồng thời có nhiều chương trình khuyến mại để kích thích nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa, như giảm giá cho đối tượng chính sách, chiết khấu khi mua vé khứ hồi, vé tập thể,...

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, nhiều đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có tỷ lệ đặt vé rất cao, cục đã yêu cầu các hãng bay xem xét tăng tải cung ứng. Cập nhật số liệu của các hãng bay đến ngày 8/4, trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ, các hãng cung ứng trung bình từ 100-110 nghìn ghế/ngày trên các đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay trung bình tháng 3/2024.

"Tương tự như dịp cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua, việc khai thác lệch đầu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thể hiện khá rõ nét. Theo đó, các chặng bay chiều từ hai thành phố lớn đi các cảng hàng không địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao hơn vào thời điểm bắt đầu nghỉ lễ và tỷ lệ này chuyển dịch dần theo chiều từ các cảng hàng không, sân bay địa phương về hai thành phố lớn khi đến thời điểm kết thúc nghỉ lễ", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá.

Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đánh giá, dịp nghỉ lễ năm nay, giai đoạn cao điểm, nhu cầu của người dân sẽ tập trung từ ngày 27/4 đến 1/5, đối tượng chính là khách đi du lịch, thăm thân về quê, trong đó chiều khách đi dự kiến đông nhất vào ngày 27/4 và quay lại ngày 1/5. Hiện tại, hãng mở bán nhiều hạng vé trong giai đoạn nghỉ lễ với các mức giá đang mở bán nằm trong khung giá đã được Bộ Giao thông vận tải quy định đối với từng nhóm đường bay. Đến thời điểm hiện nay, trên các đường bay nội địa, cơ bản hành khách vẫn có thể đặt vé và có nhiều mức giá để lựa chọn, phù hợp điều kiện và nhu cầu di chuyển.

Mặc dù gặp khó khăn, thiếu hụt về số lượng máy bay do nhà sản xuất triệu hồi động cơ máy bay sửa chữa, cùng với việc các hãng tái cơ cấu đội máy bay, song lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vẫn yêu cầu các hãng hàng không xem xét, tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đi các điểm có nhu cầu du lịch cao như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh,… đặc biệt trong các ngày trước và sau nghỉ lễ trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an ninh, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Các hãng hàng không đang xây dựng kế hoạch bổ sung tải cung ứng trên các đường bay nội địa dịp nghỉ lễ, trong đó Vietnam Airlines dự kiến tăng khoảng 30-40 chuyến bay/ngày và Vietjet tăng khoảng 80 chuyến bay/ngày.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đang xem xét, điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (từ 37 chuyến/giờ lên 42 chuyến/giờ ban ngày) ngay trong tháng 4 và điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất một số ngày cao điểm (từ 44 chuyến/giờ lên 46 chuyến/giờ ban ngày) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng thực hiện nghiêm việc niêm yết, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Vietnam Airlines tiếp tục tăng hơn 100 chuyến bay dịp nghỉ lễ

Đáp ứng nhu cầu của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dự kiến kéo dài 5 ngày liên tục, Vietnam Airlines sẽ bổ sung hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương ứng hơn 15 nghìn chỗ. Việc tăng cường năng lực khai thác dịp cao điểm này là nỗ lực của hãng trên cơ sở tối ưu hóa sử dụng đội tàu bay hiện có và mở mới các chuyến bay vào khung giờ sáng sớm, tối muộn trên một số đường bay có nhu cầu lớn.

Như vậy, hãng sẽ cung ứng tổng cộng 575 nghìn ghế và 2.900 chuyến bay trong giai đoạn cao điểm từ 26/4 đến 2/5. So với cùng kỳ năm trước, tổng số ghế nội địa và quốc tế tăng lần lượt hơn 10% và 12%. Các đường bay du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo... được tăng tải nhiều nhất. Với mạng bay quốc tế, Vietnam Airlines tập trung các chuyến bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Hiện tại, nhiều chuyến bay đến các điểm du lịch dịp cao điểm đã đầy chỗ 70%.