Dành những gì tốt nhất để cứu chữa các nạn nhân vụ cháy chung cư ở Hà Nội

Sau mười ngày được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, điều trị tích cực, chiều 22/9, 10 người bệnh đầu tiên là nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã được ra viện.
0:00 / 0:00
0:00
Người bệnh cảm ơn các thầy thuốc trước khi ra viện chiều 22/9.
Người bệnh cảm ơn các thầy thuốc trước khi ra viện chiều 22/9.

Theo thống kê, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị 31 nạn nhân của vụ cháy ở Khương Hạ, Khương Ðình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó, ngay ngày đầu tiên xảy ra vụ cháy, Bệnh viện tiếp nhận 26 trường hợp, những người còn lại nhập viện rải rác trong những ngày tiếp theo, từ các cơ sở y tế khác đến.

Báo cáo về quá trình tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi nhận thông tin vụ cháy, tiếp nhận người bệnh đầu tiên, bệnh viện đã kích hoạt hệ thống cấp cứu “báo động đỏ”, tập trung mọi nguồn lực để tham gia cấp cứu, xử trí cho các nạn nhân.

Bệnh viện đã thành lập tổ công tác đặc biệt, do trực tiếp Giám đốc bệnh viện làm tổ trưởng để điều phối các nguồn lực cho các hoạt động cứu chữa nạn nhân. Bên cạnh đội ngũ chuyên gia đầu ngành, thì trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để cấp cứu và điều trị người bệnh cũng được bệnh viện bảo đảm đầy đủ.

Hằng ngày các cuộc giao ban, hội chẩn liên tục được thực hiện để xử lý các tình huống phát sinh. Từng người bệnh được đánh giá mức độ nặng, phân luồng và xử trí theo quy trình chuyên môn. Ðáng chú ý, có nhiều trường hợp ngạt khói, khi tiến hành nội soi khí quản có rất nhiều khói và rửa phổi nước đen ngòm, cá biệt có trường hợp nặng ngày nào cũng rửa khí quản, phổi nhưng đến ngày thứ 5 nước vẫn còn đen. Có người suy hô hấp, sốc nặng…

Bên cạnh đó là tình trạng sốc tâm lý, có biểu hiện hoảng loạn không chỉ đối với người bệnh mà còn với cả người nhà người bệnh. Do vậy, bên cạnh các chuyên gia hàng đầu về cấp cứu, chống độc, hồi sức, bệnh viện cũng huy động các chuyên gia về sức khỏe tâm thần để hỗ trợ các nạn nhân.

Sau mười ngày điều trị tích cực, với sự nỗ lực của các chuyên gia đầu ngành cùng những trang thiết bị tốt nhất, đến chiều 22/9, mười người được ra viện. Với 21 người bệnh còn lại chỉ có 1 trường hợp nặng, đang được theo dõi và hồi sức tích cực, một trường hợp được phẫu thuật gót chân và 19 trường hợp chuyển biến tích cực, dự kiến sẽ được ra viện trong ít ngày tới.

Mặc dù đã qua mười ngày hồi sức tích cực nhưng người bệnh nặng nhất này chưa thoát mê. Bệnh viện đặt quyết tâm cao nhất, bên cạnh các chuyên gia đầu ngành trong nước, bệnh viện sẽ tham vấn, trao đổi với chuyên gia nước ngoài để có phương án điều trị hiệu quả cao nhất để sớm phục hồi cho người bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ðào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Chia sẻ trước khi ra viện, anh Nguyễn Việt Hùng, nạn nhân vụ cháy chung cư cho biết, gia đình anh có lẽ là may mắn nhất khi không bị thiệt hại về người, cả năm thành viên đều sống sót, nhưng đây là cú sốc quá lớn. Xoa đầu cô con gái và cậu con trai ngồi cạnh, anh Hùng nói vẫn còn nghẹn ngào: “Sau khi được các bác sĩ điều trị, chăm sóc, may mắn hai cháu hồi phục tốt, tinh thần cũng tạm ổn định.

Do căn chung cư đã bị cháy, nên gia đình anh sẽ ở nhờ nhà ông, bà ngoại; vài ngày ổn định cuộc sống, anh sẽ cho các con đi học trở lại với các bạn, bé gái học lớp 3 và bé trai học lớp 5”. Qua trao đổi anh Hùng chia sẻ, gia đình sẽ thay đổi lối sống, cho các con học thêm nhiều kỹ năng sống, xử lý các tình huống có thể gặp phải.

Hôm nay hai bố con anh Vũ Trí Dũng cũng tạm biệt các thầy thuốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khi nhận được tờ giấy ra viện. Bày tỏ lời cảm ơn đến những người thầy thuốc, anh Dũng cho biết trong quá trình điều trị tại đây, những nạn nhân vụ cháy đã luôn nhận được sự quan tâm tận tình, sự động viên của các y, bác sĩ. Anh Dũng cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy để họ ổn định dần cuộc sống.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, chuyên gia đầu ngành về cấp cứu khẳng định, những gì tốt nhất đều đã dành cho người bệnh. Bệnh viện sẽ tiếp tục những ưu tiên đó, đồng thời áp dụng những kỹ thuật mới để chăm sóc, điều trị hiệu quả đối với những người còn lại. Những trường hợp đủ điều kiện ra viện, bệnh viện đã xây dựng quy trình ra viện, đặc biệt từng ca bệnh đều hội chẩn của các chuyên gia đầu ngành để đánh giá các tổn thương đi kèm, như chấn thương ngã gãy xương, bỏng đường hô hấp… nếu bệnh nhân có những bệnh nền đều được kiểm soát tốt trước khi ra viện.

Các trường hợp sau khi ra viện đều được hẹn tái khám. Do phần lớn các nạn nhân đều bị ngộ độc khí CO, nên Bệnh viện Bạch Mai đã giao Trung tâm Chống độc là đầu mối tiếp nhận phản hồi, cũng như đặt lịch khám lại cho các nạn nhân. Tuy nhiên, người bệnh ở những độ tuổi khác nhau, tình trạng bệnh cũng khác nhau, trong khi đó điều trị, chăm sóc là cá thể hóa cho nên lịch hẹn khám lại sẽ tùy từng trường hợp cụ thể.