Đánh giá năng lực lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

NDO - Sáng 13/9, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (thành phố Hà Nội), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023).
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các nước tại chương trình.
Lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các nước tại chương trình.

Chương trình là hoạt động nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của Việt Nam và nước đồng chủ trì Nhật Bản trong cơ chế hợp tác đa phương và song phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM+, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các quốc gia thành viên ADMM+.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội tăng cường năng lực, khả năng phối hợp hiệp đồng của các nước thành viên ADMM+ trong chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác về lĩnh vực gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và các nước ADMM+.

Đánh giá năng lực lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 1

Đại diện các nước tham gia chương trình.

Chương trình tập trung đánh giá huấn luyện thực hành tổng hợp với trọng tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ của Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, với sự hiệp đồng hỗ trợ của đơn vị Công binh và Quân y ở cấp chiến thuật tại một phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đánh giá năng lực lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 2

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn phát biểu ý kiến tại chương trình.

Chương trình có 3 phần chính: huấn luyện lý thuyết; huấn luyện thực hành kỹ năng; tập bài thực địa tổng hợp và trình diễn tham quan; với sự tham gia của gần 300 chuyên gia, học viên, quan sát viên đến từ các quốc gia thành viên ADMM+ và là hoạt động cuối cùng của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+.

“Việt Nam rất vinh dự là nước chủ nhà đồng tổ chức sự kiện quan trọng này... Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một hoạt động đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với quy mô lớn cả về lực lượng và phương tiện, góp phần khẳng định vai trò, uy tín, vị thế, đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực và trong khuôn khổ ADMM+", Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo CEPPP, cho biết.

Dự kiến, lễ bế mạc Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 21/9 tới đây tại Thủ đô Hà Nội.