Dâng hương tưởng nhớ các vị khoa bảng tại Văn Miếu-Bắc Ninh

Sáng 23/2 (tức 14 tháng Giêng xuân Giáp Thìn 2024), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã tới dâng hương tại Văn Miếu-Bắc Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Văn Miếu-Bắc Ninh.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Văn Miếu-Bắc Ninh.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thành kính dâng hương hoa lên Đức Khổng Tử, Tứ Phối và các bậc tiên hiền, tiên triết, các vị đại khoa quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc. Với ước nguyện mong cho nhân dân Bắc Ninh thịnh vượng, an lành, trí tuệ hanh thông, vươn lên trong học tập, công tác, phấn đấu luyện rèn, tiếp nối xứng đáng với truyền thống hiếu học và khoa bảng của quê hương, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lễ dâng hương là hoạt động thường niên, được tỉnh tổ chức trang trọng, qua đó nhằm giáo dục và khơi dậy truyền thống khoa bảng, tinh thần hiếu học của lớp con cháu hôm nay đối với những thế hệ người con Kinh Bắc xưa đã đỗ đạt và có nhiều đóng góp quan trọng cho quê hương và đất nước.

Dâng hương tưởng nhớ các vị khoa bảng tại Văn Miếu-Bắc Ninh ảnh 1

Các đại biểu tham gia hoạt động xin chữ đầu năm.

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tham gia hoạt động tìm hiểu nghệ thuật thư pháp, xin chữ đầu năm tại Văn Miếu, gặp mặt, động viên các em học sinh tu dưỡng, học tập và các dòng họ hiếu học, khoa bảng trên địa bàn tỉnh.

Văn Miếu-Bắc Ninh là nơi thờ Đức Khổng Tử, Tứ Phối và 12 bia “Kim bảng lưu phương” (bia Tiến sĩ) lưu danh 677 vị đại khoa quê hương Kinh Bắc. Từ xưa đến nay, Văn Miếu-Bắc Ninh là di tích tiêu biểu có giá trị, ý nghĩa giáo dục truyền thống khoa bảng vẻ vang và tinh thần hiếu học đối với các thế hệ con cháu.

Dâng hương tưởng nhớ các vị khoa bảng tại Văn Miếu-Bắc Ninh ảnh 2

Lễ dâng hương tại Văn Miếu-Bắc Ninh là hoạt động thường niên, được tổ chức trang trọng.

Hiện, Văn Miếu được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận là điểm du lịch, đặc biệt. Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu-Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2020.