Ông Biden trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà trắng, ngày 25-1. (Ảnh: AP)

Tân Tổng thống Mỹ công bố một loạt chính sách mới

Ngày 25-1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Quyết định này đánh dấu nỗ lực mới nhất của ông Biden trong việc hiện thực hóa cam kết tranh cử và đảo ngược một loạt chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. 

Ông Biden phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh: AP)

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ “bước sang một trang mới”

Phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố, ông sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi người dân nước này "bước sang một trang mới”.

Ứng phó đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. (Ảnh: Buildbackbetter.com)

Bốn ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden

Sau khi các hãng truyền thông của Mỹ đưa tin ứng cử viên Joe Biden vượt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ, ngày 9-11, ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website Buildbackbetter.com để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới. 

Người dân tại Washington, D.C. theo dõi kết quả kiểm phiếu của bang Florida. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bám đuổi gay cấn trong năm ngày bầu cử tại Mỹ

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 chưa ngã ngũ cho đến gần bốn ngày sau Ngày Bầu cử (3-11). Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến một cuộc bám đuổi gay cấn về tỷ lệ phiếu ủng hộ giữa hai ứng cử viên Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ: ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden (thứ hai, bên phải) và vợ Jill Biden (ngoài cùng, bên phải), cùng bà Kamala Harris (thứ hai, bên trái) và chồng Doug Emhoff (ngoài cùng, bên trái). (Ảnh: USD Today)

Điểm các bang ‘‘chiến trường’’ chuyển hướng ủng hộ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tính đến sáng 8-11 (giờ Việt Nam), theo truyền thông Mỹ, ít nhất ba trong số các bang chiến trường, gồm: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, từng bầu cho ông Trump vào năm 2016 đã chuyển hướng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Đảng Dân chủ chiến thắng tại các bang màu xanh, đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại các bang màu đỏ. (Nguồn: CNN)

Ông Biden thắng tại bang Nevada, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 279

Trưa 7-11 (giờ Mỹ), ít phút sau khi giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có thêm sáu phiếu đại của tri của bang Nevada. Hiện ông Biden giành được 279 phiếu đại cử tri, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đạt được 214 phiếu.