Đắk Nông ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết

NDO - Ngày 30/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, địa phương đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00

Bệnh nhân tử vong sinh năm 1970, giới tính nữ, địa chỉ thường trú tại huyện Cư Jút.

Ngày 19/11, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau bụng vùng thượng vị. Đến ngày 21/11, bệnh nhân được đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Thiện Hạnh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk điều trị, sau đó được chuyển đến Bệnh viện vùng Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột và tử vong ngày 22/11.

Nguyên nhân tử vong ghi nhận là do sốc nhiễm trùng - suy đa cơ quan (tổn thương thận cấp, suy gan cấp, toan chuyển hóa nặng, rối loạn đông máu)/ĐTĐ 2/tăng huyết áp/thể trạng béo phì trên nền tảng có mắc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày 3.

Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc liên tục tăng tại nhiều huyện và thành phố Gia Nghĩa.

Tính đến ngày 26/11, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 3.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11,9 lần so với cùng kỳ năm 2021 (tương đương tăng 2.840 ca). Toàn bộ 71/71 xã, phường, thị trấn đều ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết, trong có 4 địa phương có số ca mắc cao và chiếm hơn 77% số ca mắc toàn tỉnh là Đắk Mil, Cư Jút, Đắk Song và thành phố Gia Nghĩa.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Khoa Truyền nhiễm và Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông đã tiếp nhận, điều trị cho khoảng 700 ca mắc sốt xuất huyết. Các trường hợp nhập viện đa phần trong tình trạng sốt cao, trong đó có khoảng 50 ca diễn biến nặng, có những ca phải bù dịch cao phân tử, đặc biệt có ca sốc sốt xuất huyết.

So cùng thời điểm năm trước, năm nay số bệnh nhân trở nặng rất nhanh và tương đối nhiều. Nguyên nhân là do người dân còn chủ quan, không đi khám phát hiện bệnh sớm; vẫn còn tình trạng người bệnh tự đi mua thuốc uống điều trị tại nhà, đến khi trở nặng mới đến cơ sở y tế khám, điều trị…