Đắk Lắk tri ân người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), từ ngày 24 đến 26/7, các đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm Trưởng đoàn đã về thăm hỏi, tặng quà và tri ân người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm, tặng quà, tri ân các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Krông Pắc. (Ảnh: TUẤN HẢI)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm, tặng quà, tri ân các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Krông Pắc. (Ảnh: TUẤN HẢI)

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Lắk do đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho ông Ong Thế Tam ở tổ dân phố 10, phường Khánh Xuân, thương binh nặng, tỷ lệ thương tật 85% và ông Trần Nhật Quang ở thôn 3, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột thương binh nặng, tỷ lệ thương tật 81%.

Tại các gia đình đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống sinh hoạt của các thương binh và các thành viên trong gia đình; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, mất mát to lớn của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tuyên truyền, giáo dục con cháu luôn gương mẫu trong các hoạt động, phong trào của địa phương, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Đắk Lắk tri ân người có công với cách mạng ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: MINH HUỆ)

Các thương binh và gia đình bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương đối với gia đình chính sách và người có công; đồng thời hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, sống gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo, góp phần xây dựng quê hương Đắk Lắk ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà và tri ân người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đơm ở thôn 3, xã Ea Tiêu và ông Lê Đình Trúc, người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 85% tại thôn 8, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin.

Tại các gia đình đến thăm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn ân cần thăm hỏi đời sống vật chất, tinh thần của Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công và gia đình, bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh, mất mát, đóng góp của các thế hệ đi trước đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc; đồng thời khẳng định, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục quan tâm, nỗ lực chăm lo, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công…

Đoàn công tác do đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và tri ân người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Đoàn đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Lý ở thôn Thăng Lập, xã Ea Kuăng và bà Nguyễn Thị Bích Hựu, thương binh 81% ở tổ dân phố 8, thị trấn Phước An.

Tại các gia đình đến thăm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Lý, các gia đình chính sách; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự cống hiến, hy sinh to lớn của Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc để Tổ quốc có ngày độc lập, tự do và nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk kính chúc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, động viên con cháu tích cực tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển; đồng thời mong muốn các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công luôn giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công; chú trọng chăm sóc sức khỏe người có công, thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình vươn lên trong cuộc sống...

*Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa tặng 2 gia đình người có công gồm gia đình ông Bế Văn Hà ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng và gia đình bà Trương Thị Em ở xã Cư Ni, huyện Ea Kar.

Đây là hai đối tượng con của liệt sĩ, không có công việc ổn định, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhà ở xuống cấp trầm trọng. Các căn nhà được hỗ trợ xây dựng có diện tích hơn 60m2, mái lợp tôn, nền lát gạch hoa, tổng kinh phí từ 160 đến 200 triệu đồng; trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng mỗi căn.

Cùng với tặng nhà tình nghĩa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk còn trích kinh phí 40 triệu đồng sửa nhà cho thương binh trên địa bàn xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin; trao 2 sổ tiết kiệm cho bà Đàm Thị Phiên ở xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn và bà H’Yut Ksơr ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, là thân nhân liệt sĩ, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng…

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 45.000 người có công, trong đó có 635 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện có 39 mẹ còn sống; hơn 8.900 liệt sĩ; gần 7.000 thương binh; hơn 2.000 bệnh binh; trên 1.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; trên 21.400 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế. Hiện tỉnh đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 11.000 đối tượng người có công và thân nhân người có công với tổng kinh phí gần 21 tỷ đồng mỗi tháng.

Đến nay, hầu hết người có công và thân nhân, con em người có công được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục-đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng; trên 99,8% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú.