Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

NDO - Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) tại Công viên Montreau, ở thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris.
0:00 / 0:00
0:00
Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau ở thành phố Montreuil và dành phút mặc niệm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về công lao trời biển của Người. (Ảnh: Khải Hoàn)
Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau ở thành phố Montreuil và dành phút mặc niệm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về công lao trời biển của Người. (Ảnh: Khải Hoàn)

Tham dự, có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại hai nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để cán bộ, nhân viên Sứ quán Việt Nam tại Bỉ cùng với các nghiên cứu sinh tới dâng hoa trước tượng Bác, ghi nhớ công ơn to lớn của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2

Những bông hoa tươi thắm dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người. (Ảnh: Khải Hoàn)

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh: Cách đây 113 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên đường đi tìm đường cứu nước. Nước Pháp là địa điểm đầu tiên mà Người đặt chân tới. Người đến Pháp với một khát vọng khát khao cháy bỏng, đó là làm sao để cho đất nước Việt Nam được tự do độc lập, dân ta được ấm no hạnh phúc. Và để thực hiện được tâm nguyện đó, Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự việc giải phóng dân tộc, xây dựng Tổ quốc và phát triển đất nước như bây giờ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam mà còn góp phần cổ vũ sự nghiệp giải phóng dân tộc của các quốc gia bị áp bức nô lệ, và đóng góp vào sự phát triển của văn hóa và nhân loại. Đó là lý do vì sao vào năm 1987, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được UNESCO vinh danh là "Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá kiệt xuất".

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 3

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh: Dù đã đi xa 55 năm nay, nhưng tư tưởng của Người, những đường lối của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đất nước chúng ta ngày nay. (Ảnh: Minh Duy)

Nhân dân tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đặt tượng Hồ Chí Minh, mở các không gian bảo tàng Hồ Chí Minh, thể hiện sự biết ơn và ghi nhận những công lao của Người. Kể từ đó, Việt Nam thúc đẩy nhiều hơn nữa các quan hệ hợp tác với các quốc gia khác.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố Montreuil, đã dành thời gian, công sức và một vị trí rất đẹp trong công viên Montreau để xây dựng bảo tàng và đặt tượng Bác. Điều này thể hiện rõ một tình cảm quý báu mà nhân dân thành phố Montreuil, người dân Pháp và bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 4

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Năm 2024, nhân dân Việt Nam tưởng nhớ Bác Hồ trong bầu không khí phấn khởi khi đất nước đạt hhiều thành tựu, cũng là dịp kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, trong đó có 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cột mốc lịch sử gắn liền với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như trang sử vẻ vang của nền ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: Khải Hoàn)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Đây là một dịp vô cùng ý nghĩa, có đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ cùng tới dâng hoa, để ghi nhớ công lao trời bể của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dẫn dắt dân tộc giành nhiều thắng lợi quan trọng trong kháng chiến giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như xây dựng tổ quốc ngày càng phồn vinh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 5

Hai Đại sứ cùng cán bộ, nhân viên Sứ quán, các cơ quan đại diện tại Pháp
chụp ảnh lưu niệm trước tượng Bác Hồ. (Ảnh: Khải Hoàn)

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, đây cũng là dịp để kính báo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả công tác trong thời gian qua. Hai Sứ quán và các cơ quan đại diện đã nỗ lực đóng góp vào những bước phát triển của đối ngoại Việt Nam và việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, hướng tới những đối tác lớn tại khu vực, góp phần nâng cao vị thế của đất nước vị thế của dân tộc, để cho đất nước ta ngày càng vẻ vang hơn ngày càng có uy tín hơn trước mắt bạn bè quốc tế.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong rằng cán bộ, nhân viên của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ, nhất là thế hệ trẻ, cùng với thanh niên, sinh viên tại hai nước sẽ tiếp nối xứng đáng truyền thống quý báu của đất nước, con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra và dẫn dắt dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo và Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh rằng những thế hệ tiếp theo của cha anh ngày xưa nguyện học tập tu dưỡng theo đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh có thể sánh vai cùng các nước năm châu như là tâm ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy toàn thể cán bộ, nhân viên Sứ quán và các cơ quan đại diện hãy ra sức phấn đấu, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 6

Hai Đại sứ trân trọng cảm ơn ông Eric Lafon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống, cùng nhân viên của bảo tàng đã luôn quan tâm, gìn giữ những kỷ vật quý báu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Duy)

Tiếp đó, hai Đại sứ và cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống ở công viên Montreau, nơi lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người tại Pháp trong hành trình đi tìm đường cứu nước.