Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028

NDO - Tổ chức Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh.
Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh.

Ngày 29/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 với 289 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 80 nghìn đoàn viên công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh tham dự.

Đến dự đại hội, về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Phương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương.

Nhiệm kỳ 2018-2023 đánh dấu sự đổi mới sáng tạo của tổ chức công đoàn tỉnh trên các lĩnh vực. Các cấp công đoàn luôn đồng hành cùng cuộc sống của đoàn viên, người lao động, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, chia sẻ những khó khăn do thiên tai bão lụt và ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế. Nhiệm kỳ qua, có 9/11 chỉ tiêu được thực hiện đạt và vượt kế hoạch.

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 ảnh 1

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động, tích cực phối hợp để tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chăm lo cho đoàn viên, người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bão lụt với số tiền gần 23,5 tỷ đồng và hàng chục tấn nhu yếu phẩm thiết yếu khác.

Hàng chục nghìn lượt đoàn viên, người lao động được hưởng lợi từ chương trình phúc lợi với số tiền gần 20 tỷ đồng; có 212 nhà “Mái ấm công đoàn” được xây dựng cho công nhân lao động; vận động thành lập 140 công đoàn cơ sở, kết nạp mới hơn 22 nghìn đoàn viên; có 19.738 sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất của đoàn viên, người lao động trong các phong trào thi đua…

Đại hội XV đã xác định các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới 2023-2028, tập trung hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm hoạt động; tập trung 3 khâu đột phá là tập trung đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên và người lao động, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, điều kiện và thời giờ làm việc; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, ưu tiên lĩnh vực quản lý đoàn viên, tài chính.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của công nhân, lao động và tổ chức công đoàn các cấp trong nhiệm kỳ qua và nhấn mạnh: Tổ chức Công đoàn trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công tác xây dựng tổ chức và phát triển đoàn viên được chú trọng, nhiệm kỳ qua đã thành lập mới 140 công đoàn cơ sở; số người lao động tham gia tổ chức công đoàn đạt tỷ lệ trên 94% (có 80.255 đoàn viên/84.910 người lao động). Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ được quan tâm. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền; chú trọng bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp hơn 4 nghìn đoàn viên ưu tú từ công nhân, viên chức, người lao động.

“Bước vào thời kỳ mới, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đã và đang đứng trước những cơ hội, thách thức, nhất là trong tiến trình xây dựng tỉnh thành Thành phố trực thuộc Trung ương; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với việc cho phép thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, chất lượng nguồn nhân lực, việc thu hút, tập hợp người lao động… Bối cảnh đó, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của các cấp Công đoàn Thừa Thiên Huế”, Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 ảnh 2
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tặng Đại hội bức trướng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đề xuất 5 yêu cầu, nhiệm vụ cho các cấp công đoàn trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, nhấn mạnh các cấp công đoàn cần nắm vững và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo, nội dung trọng tâm của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị khóa XII, Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị khóa XIII về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và định hướng chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để cụ thể hóa thành các nội dung, chương trình hành động, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với hoạt động các cấp công đoàn và giai cấp công nhân Thừa Thiên Huế trong tiến trình xây dựng, phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn các cấp. Tổ chức công đoàn phải đi sâu, đi sát, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng hành cùng các doanh nghiệp, các tổ chức sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động người lao động tham gia tổ chức công đoàn; xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết tin tưởng của người lao động với tổ chức công đoàn. Từ đó, tạo động lực thu hút, tập hợp đoàn viên tham gia tổ chức công đoàn; đẩy mạnh việc thành lập tổ chức công đoàn trong khu vực kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, phấn đấu thành lập Công đoàn cơ sở ở 100% doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên.

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 ảnh 3

Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: “Đổi mới, phát triển vì đoàn viên, người lao động xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế giàu đẹp, văn minh”.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 32 đại biểu; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 10 đại biểu. Đồng chí Lê Minh Nhân tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.