Gom hàng viện trợ từ một cơ sở nổi trước khi vận chuyển đến Gaza. (Ảnh: REUTERS)

Quốc hội Mỹ bất đồng về viện trợ vũ khí cho Israel

Với 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm thế đa số thông qua dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel. Dự luật này nhằm buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden hủy bỏ quyết định tạm dừng chuyển vũ khí viện trợ Israel. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lập luận rằng, ông Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch quân sự của Israel.
Người dân ở phía nam Dải Gaza lấy nước phục vụ sinh hoạt. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Tiến triển trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Theo tin nước ngoài và TTXVN, kênh Al-Qahera News của Ai Cập cho biết, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đang đạt được tiến triển và Cairo đang tăng cường liên lạc với tất cả các bên liên quan. Cũng theo kênh Al-Qahera News, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo, một phái đoàn của phong trào này sẽ sớm tới Ai Cập để tiến hành thêm các cuộc đàm phán ngừng bắn. Đây được xem là dấu hiệu mới cho thấy tiến bộ trong nỗ lực của các nhà hòa giải quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Gaza.
Hệ thống chống tên lửa của Israel kích hoạt phản ứng sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel, ngày 14/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Lo ngại xung đột lan rộng tại Trung Đông

Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Israel cho biết, ngày 16/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến lần thứ hai chỉ trong chưa đầy 24 giờ, nhằm thảo luận về phản ứng với cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel hôm 13/4. Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi tuyên bố, nước này sẽ có hành động đáp trả, song không nêu kế hoạch chi tiết.
Khói bốc lên từ các tòa nhà sau vụ oanh kích của quân đội Israel xuống phía bắc Dải Gaza ngày 28/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Israel ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Thông báo của Thủ tướng Netanyahu có đoạn: “Hôm nay, tôi nhận được báo cáo cụ thể về tiến trình đàm phán ở Cairo (Ai Cập), chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình, trước hết là thả tất cả con tin và giành được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không tiết lộ thời điểm tiến hành chiến dịch.
Người Palestine tràn vào phía Israel qua hàng rào ranh giới Israel-Gaza, sau khi các tay súng Hamas xâm nhập vào các khu vực phía nam Israel, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Xung đột Hamas-Israel: Cuộc chiến tàn khốc và đau thương

Người dân ở Dải Gaza đã trải qua sáu tháng đau thương và mất mát kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra hồi đầu tháng 10/2023. Dân thường vô tội Palestine ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải đã phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc khi số thương vong tăng cao và tình hình đã chạm ngưỡng nguy kịch. Đáng lo ngại hơn, “lửa xung đột” có nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực, trong bối cảnh cuộc chiến giữa Hamas và Israel tiếp tục leo thang, trong khi quan hệ giữa Israel và Iran bị đẩy lên nấc thang căng thẳng mới.