Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5

NDO - Sáng 5/4, tại tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Tới dự phiên khai mạc có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách…

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội chuyên trách dự Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án lớn và quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi so với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp tới, gồm: Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự. Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 5, cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra đã tích cực tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động. Trong quá trình này, không có sự phân biệt vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra mà thực chất là “hai trong một” để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này thì mặc dù dự án Luật đang trong giai đoạn nào, vai nào chủ trì thì cũng đều được xem xét kỹ lưỡng, với chất lượng cao, nhận được sự đồng thuận lớn.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp thứ 20 và 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến kỹ lưỡng đối với 6 dự án Luật này, nhất là những vấn đề lớn quan trọng hoặc những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản những vấn đề lớn đó đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất.

“Việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm tiếp tục thảo luận một cách tập trung các vấn đề còn ý kiến khác nhau. Điều này một mặt nâng cao chất lượng của các dự án luật, mặt khác rút được ngắn thời gian của kỳ họp chính thức”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến lần hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng khắp của các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, sơ bộ đến nay đã có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 3

Các đại biểu Quốc hội dự Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Tại Hội nghị này, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Sau Hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án luật quan trọng này tại phiên họp chuyên đề pháp luật sắp tới hoặc tổ chức một phiên họp riêng để tiếp tục cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 5.

Nêu rõ Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra trong 3 ngày, có sự linh động trong điều phối chương trình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, giữa tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân với các quyết sách trình Quốc hội xem xét thông qua; nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Hội nghị đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).