Đà Nẵng triển khai thành công mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn

NDO - Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu tiên triển khai thành công mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn, mang lại cuộc sống mới cho 2 bệnh nhi bị mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Cả 2 bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.
Cả 2 bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.

Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện, được xem là bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật y học hiện đại vào khám, điều trị nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Sáng 6/12, bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tim mạch của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh cho người bệnh.

Trước đó, bệnh nhi Nguyễn Trần T.T, (14 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) và bệnh nhi Lê B.T, (9 tuổi, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đến khám tại Trung tâm Tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi thăm khám, cả 2 bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhi được nhập viện tại khoa Ngoại Tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng.

Sau mổ các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng, sức khỏe ổn định.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Hiểu, khoa Ngoại tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng, cho biết: Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn với những ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Đối với 2 ca bệnh này, ekip đã lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn, thay vì phương pháp mổ tim thông thường để bảo đảm chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho trẻ.

Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả ekip phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch.

Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, các bác sĩ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3-5cm ở khoang gian sườn với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái.