Đà Nẵng: Ra mắt dịch vụ vận chuyển công nghệ xe điện

NDO - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tức thời (Ahamove) và Công ty TNHH Kinh doanh thương mại & Dịch vụ VinFast đã ký biên bản hợp tác về phát triển dịch vụ vận chuyển công nghệ xe điện (AhaFast) tại thành phố Đà Nẵng, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam hình thành dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe điện.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu dự lễ ra mắt cùng nhấn nút kích hoạt dịch vụ AhaFast.
Đại biểu dự lễ ra mắt cùng nhấn nút kích hoạt dịch vụ AhaFast.

Theo thỏa thuận hợp tác, VinFast cung cấp sản phẩm xe máy điện cho Ahamove triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe điện, đây là bước tiến phù hợp với xu hướng chung của khu vực và thế giới. AhaFast cũng kỳ vọng mở rộng thêm nhiều hình thức dịch vụ vận chuyển, khuyến khích phát triển, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời gia tăng trải nghiệm cho khách hàng và thu nhập cho người giao hàng.

Dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện AhaFast sẽ bắt đầu tại Đà Nẵng với 100 xe, sau đó tăng dần số lượng, mở rộng dịch vụ ở các thành phố lớn khác như Hải Phòng, Nha Trang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… với mục tiêu cả nước 10.000 xe máy điện giao hàng vào năm 2025, thay thế dần xe máy chạy xăng và các loại xe không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: Đây là một dịch vụ mới, rất phù hợp với định hướng cũng như mục tiêu của thành phố Đà Nẵng trong việc hạn chế các phương tiện giao thông không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, đồng thời cũng sẽ đem lại cho Đà Nẵng sự phát triển kinh tế, công nghệ và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Đà Nẵng: Ra mắt dịch vụ vận chuyển công nghệ xe điện ảnh 1
100 lái xe dịch vụ AhaFast ra quân tại thành phố Đà Nẵng.

Đây cũng là hoạt động góp phần triển khai các ứng dụng công nghệ số để giải quyết thách thức quản lý đô thị; tạo ra hệ sinh thái bao gồm ứng dụng, quản lý, đổi mới sáng tạo với các giá trị mới luôn được chính quyền, doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng ủng hộ và đồng hành.

Ông Phạm Hữu Ngôn, Giám đốc điều hành Công ty Ahamove chia sẻ: Với một doanh nghiệp công nghệ vận hành như Ahamove, chúng tôi ngoài việc song hành với các hoạt động tăng trưởng cũng không ngừng sáng tạo những dịch vụ hàm lượng công nghệ cao nhằm mục tiêu đóng góp phát triển kinh tế và xã hội. Giao hàng bằng xe điện - AhaFast là một trong những dịch vụ như vậy.

VinFast là thương hiệu sản xuất xe thuần điện đầu tiên của Việt Nam, sở hữu nhà máy sản xuất xe lớn thứ 3 trên thế giới. VinFast đầu tư nghiêm túc vào công nghệ sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm, sản phẩm xe điện của VinFast có thiết kế đẹp, ứng dụng pin công nghệ mới cho thời gian di chuyển lâu hơn phù hợp với tài xế giao hàng, ứng dụng quản lý xe thông minh, cá nhân hóa theo nhu cầu của doanh nghiệp… giúp Ahamove hoàn toàn tin tưởng để triển khai dịch vụ xe điện công nghệ mới.

Sắp tới, cùng với phát triển dịch vụ giao hàng xe điện Ahamove dự định sẽ tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực xe điện chở khách phục vụ người dân, khách du lịch tại Đà Nẵng để góp phần đưa Đà nẵng trở thành thành phố xanh đáng sống nhất tại Việt Nam và khu vực.

Theo ông Lê Hoàng Long, Phó Tổng giám đốc kinh doanh xe máy điện VinFast, hiện nay xu hướng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện trong lĩnh vực vận chuyển công nghệ đang ngày càng phát triển tại các nước trong khu vực và trên thế giới. Các doanh nghiệp vận tải công nghệ tại các quốc gia như Thái Lan, Đài Loan và Indonesia đều đã có hình thức vận tải công nghệ xe điện và có lộ trình chuyển đổi sang xe điện 100% cho tới năm 2035. Tại hội nghị COP26, Việt Nam cũng đã cam kết giảm lượng khí thải ròng bằng 0 cho tới năm 2050. Để thực hiện được cam kết này, các doanh nghiệp Việt là những đơn vị tiên phong dẫn đầu chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Thỏa thuận hợp tác giữa VinFast và Ahamove sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực vận tải công nghệ xe điện, đồng thời hướng tới mục tiêu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Sau lễ ký kết là buổi ra quân của 100 lái xe dịch vụ AhaFast tại thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Ahamove – VinFast đã đem đến cho khách hàng và các tài xế cơ hội được trải nghiệm xe máy điện ngay tại sự kiện. Dịch vụ AhaFast kỳ vọng đem đến sự phát triển kinh tế rực rỡ và bảo vệ môi trường sống xanh cho người dân Đà Nẵng.