Đà Nẵng hoàn thiện và áp dụng Bộ chỉ số môi trường cấp quận, huyện

Ngày 7/10, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) tổ chức Hội thảo công bố kết quả thử nghiệm áp dụng và chuyển giao Bộ chỉ số môi trường cấp huyện.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Sáng kiến “Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá công tác bảo vệ và quản lý môi trường (cấp quận, huyện) dựa trên điều tra cộng đồng” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng đề xuất, nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án “Chung tay Hành động bảo vệ nguồn nước”.

Sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường tại địa phương, tăng cường mối quan hệ, ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng, từ đó thường xuyên cải thiện chất lượng môi trường sống, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển bền vững kinh tế-xã hội tại địa phương.

Trải qua 1 năm thực hiện sáng kiến, từ tháng 10/2021 đến 10/2022, Viện nghiên cứu đã cơ bản hoàn thành các hoạt động của sáng kiến. Theo đó, sau khi hoàn thiện bảng hỏi với 20 câu, Viện đã thực hiện gửi bảng hỏi khảo sát người dân tại 4 quận: Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chiểu, huyện Hòa Vang với nội dung về đánh giá theo cảm nhận của người dân.

Đà Nẵng hoàn thiện và áp dụng Bộ chỉ số môi trường cấp quận, huyện ảnh 1
Công bố kết quả thử nghiệm áp dụng và chuyển giao Bộ chỉ số.

Kết quả, người dân có nhận thức cao về môi trường và bảo vệ môi trường, nhưng chưa cao về các quy định luật pháp, chính sách liên quan đến môi trường; hầu hết các quận, huyện đều nhận được mức độ khá hài lòng với công tác bảo vệ và quản lý môi trường; người dân ngày càng có ý thức thực hiện các hành vi quan tâm, bảo vệ môi trường.

Trên 50% người dân khảo sát cho rằng 3 hành động góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường gồm: tăng tái chế; không dùng đồ nhựa, túi nylon sử dụng 1 lần; trồng nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, việc đọc thông tin, tìm hiểu của người dân trên các mạng xã hội rất phổ biến với khoảng 68% người được khảo sát.

Từ những kết quả thu được từ thử nghiệm áp dụng bộ chỉ số, nhiều kiến nghị cũng đã được đề xuất, như: tăng cường kết nối giữa người dân và cơ quan quản lý qua các kênh mạng xã hội; nghiên cứu đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, xử lý nước thải; kiên quyết xử lý với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường; chọn lọc dự án thân thiện môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên; hiện đại hóa việc sử dụng công nghệ số trong công tác quản lý, kết nối thông tin…

Như vậy, bộ chỉ số đã đạt được mục tiêu đề ra: đánh giá được hiệu quả công tác bảo vệ và quản lý môi trường cấp quận, huyện trên địa bàn thành phố, làm cơ sở đề xuất, kiến nghị chính sách cho các cấp chính quyền; gia tăng sự tham gia của người dân trong quá trình nâng cao chất lượng môi trường sống, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Dự kiến, năm 2023, sáng kiến sẽ thực hiện khảo sát tất cả các quận, huyện để có kết quả bao quát, làm nền tảng cho việc hoàn thiện bộ chỉ số áp dụng thực tiễn trong tương lai.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Võ Nguyên Chương cho biết: Kết quả của Viện trong khảo sát này là một kênh thông tin quan trọng để chúng tôi thực hiện tham mưu, hoàn thiện chính sách và kiểm soát công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp Viện trong thời gian tới và nâng cấp thành đánh giá thường niên. Sau thí điểm này, cùng với những góp ý của các chuyên gia để hoàn thiện hơn bộ chỉ số, và được sự phê duyệt của Ủy ban nhân dân thành phố, chúng ta sẽ thực hiện triển khai toàn thành phố.