Đà Nẵng: Hàng trăm công nhân bất ngờ bị thôi việc

NDO - Chiều 2/12, Công ty TNHH SSLV (đường số 3, KCN Liên Chiểu, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định thôi việc đối với 502 lao động, đồng thời giải thể, chấm dứt dự án.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm công nhân bất ngờ bị thôi việc (ảnh CVT).
Hàng trăm công nhân bất ngờ bị thôi việc (ảnh CVT).

Theo đó, người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Người lao động có thời gian làm việc từ đủ 1 năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 nghị định 145/2020/NĐ-CP. Doanh nghiệp này cũng thông báo, ngày làm việc cuối cùng của người lao động tại công ty là ngày 3/12/2022. Lương thưởng, phụ cấp, số ngày phép còn lại được hưởng sẽ được tính đến hết ngày 3/12/2022 theo quy định về chính sách lương thưởng phụ cấp của công ty.

Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc tại công ty.

Trước đó, sáng cùng ngày, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng tập trung tại công ty, yêu cầu lãnh đạo có thông báo đến với người lao động về việc ngừng hoạt động, đóng cửa công ty.

Chị N.X (trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bức xúc trước việc công ty cho xe vận chuyển toàn bộ máy móc, hàng hóa ra khỏi xí nghiệp nên sáng 2/12, công nhân đã tập trung chặn xe, không cho đưa hàng hóa, thiết bị ra ngoài.

“Thời gian qua, các công nhân đến công ty nhưng không làm gì cả. Công ty cũng không thông báo gì đến người lao động là nghỉ hay làm. Hàng hóa, thiết bị thì đóng thùng chuyển đi hết. Chúng tôi yêu cầu công ty ra một thông báo rõ ràng đến với các công nhân đang làm việc tại đây”, chị X bức xúc.

Công nhân H.M (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, chị và hàng trăm người lao động khác đang đối diện nguy cơ “bị bỏ rơi”. Theo công nhân M, cách đây 2 tháng, công ty cắt giảm tiền thưởng tăng thêm gồm tiền kỷ luật, tiền chuyên cần,… từ 1,4 triệu đồng xuống còn 200.000 đồng. Cộng với tiền lương, công nhân như chị M. chỉ nhận được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Dù thấp, công nhân vẫn cố gắng bám trụ tại công ty vì gần đến Tết, ai cũng mong có việc làm, có thưởng Tết.

Ngay khi sự việc xảy ra, Đội An ninh KCN Liên Chiểu của Công ty SDN phối hợp với Đồn Công an KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu động viên công nhân ổn định, không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại nhà máy. Đồng thời liên lạc và đề nghị lãnh đạo của doanh nghiệp này sớm có mặt tại Đà Nẵng để giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngày 1/12, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thông tin, hiện có 8 doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không có đơn hàng, sụt giảm đơn hàng, khiến hơn 1.000 công nhân bị ảnh hưởng. Trong số các doanh nghiệp bị ảnh hưởng này, có Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng.